ทิปส์เด็ด

ทำงานทีมเวิร์คไม่สะดุด
แม้ต้อง Work From Homeหลายคนอาจมองว่าการทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home คือโอกาสดีในการลดภาระรายจ่าย ย่นระยะเวลาที่ต้องเสียไปกับการเดินทางแต่ละวัน แถมชั่วโมงการทำงานก็ดูมีความยืดหยุ่น จะตื่น จะนอน หรือเริ่มทำงานตอนไหนก็ไม่ต้องกลัวโดนเพ่งเล็ง แต่ในแง่ของทีมเวิร์คแล้ว การต้องแยกย้ายนั่งทำงาน ไม่มีโอกาสพบปะพูดคุยแบบเห็นหน้า หรือปรึกษากันได้ทันใจเหมือนเดิม นานวันเข้าก็อาจทำให้ความสัมพันธ์ในทีมห่างเหิน ไม่ราบรื่น เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนไม่ตรงกัน เพราะการสื่อสารที่น้อยลง ทั้งยังส่งผลต่อความเครียด บั่นทอนสุขภาพจิต และประสิทธิภาพการทำงานได้ วันนี้ทรูออนไลน์จึงรวบรวมไอเดียที่เป็นประโยชน์ในการเชื่อมความสัมพันธ์อันดีภายในทีม โดยใช้อินเทอร์เน็ต และแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เป็นสื่อกลางในการสื่อสารมาฝากกัน

จัดมีตติ้งทางไกล พูดคุยกันให้บ่อยขึ้น

ส่วนหนึ่งของปัญหาในการทำงานทางไกล คือการที่เราสื่อสารกันน้อยลง จนทำให้เกิดความเข้าใจที่ไม่ตรงกันโดยเฉพาะเรื่องงาน หากทีมของคุณกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ ลองหาเวลาจัดมีตติ้งทีมทางไกลผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ให้บ่อยขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนในทีมได้พูดคุย ซักถาม แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ซึ่งมีหลากหลายแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ทีมที่ไกลกันใกล้กันได้มากขึ้น เช่น  Vroom, Zoom หรือ Hangout ใครสะดวกรูปแบบไหนก็ลองได้เลย โดยอาจจะจัดทุกครั้งเมื่อสะดวก หรืออาทิตย์ละครั้ง หรือบางทีมอาจเพิ่มความถี่เป็นวันละ 2 ครั้ง รอบเช้าและเย็นก็ได้ ขึ้นอยู่กับการตกลงกันภายในทีม ส่วนระยะเวลาที่ใช้ในการมีตติ้งแต่ละครั้งก็ไม่ควรนานเกินไปจนส่งกระทบกับงาน สำหรับหัวข้อการประชุม อาจให้แต่ละคนบอกเล่างานที่ตัวเองวางแผนว่าจะทำ หรือได้ลงมือทำไปแล้ว และมีงานใดที่ติดขัด หรือไม่สำเร็จตามเป้าหมายบ้าง เพื่อที่เพื่อนร่วมทีมจะได้ช่วยกันแชร์แนวทางแก้ไข และทำให้ทุกคนไม่รู้สึกว่าต้องนั่งทำงานอย่างโดดเดี่ยวลำพัง แต่ยังมีเพื่อนร่วมทีมคอยช่วยเหลือสนับสนุนให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้   

นั่งทำงานด้วยกันผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

หากการนั่งทำงานคนเดียวที่บ้านทำให้คุณ หรือเพื่อนร่วมทีม รู้สึกว่าสมาธิไม่จดจ่อล่ะก็ ลองนัดหมายกันมานั่งทำงานด้วยกันผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ซะเลย เพื่อที่ทั้งคุณและเพื่อน จะได้พูดคุยปรึกษาหารือกันได้ทันที หรือช่วยกันดึงความสนใจกลับมาอยู่ที่งานตรงหน้าได้ หรือบางทีอาจจะใช้เป็นพื้นที่เม้าท์มอยระหว่างพักเบรคในแต่ละวันก็ได้เหมือนกัน ซึ่ง Discord เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มน่าสนใจที่นิยมใช้กันในหมู่เกมเมอร์ โดยมีจุดเด่นคือ เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดให้ดาวน์โหลดใช้งานฟรี รองรับการพิมพ์แชทด้วยข้อความ หรือพูดคุยตอบโต้ด้วยเสียงกับเพื่อนได้ การใช้งานไม่ยุ่งยาก สามารถใช้ได้ทั้งเครื่อง Mac และ Windows เพียงแค่คุณสร้างเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมา แล้วแชร์ลิงก์นั้นให้กับเพื่อนของคุณ โดยคุณยังสามารถสร้างห้องย่อย แบ่งเป็นห้อง Text Channels และ Voice Channels ได้ อีกทั้งยังสร้างห้องแยกย่อยไว้เพื่อติดต่อพูดคุยกันเฉพาะเรื่องได้ เช่น ห้องสำหรับคุยงานทั่วไป ห้องมีตติ้ง หรือห้องพักผ่อนโดยเฉพาะ โดยคุณสามารถแชร์หน้าจอ หรือแชร์เพลงเปิดฟังไปด้วยกันกับเพื่อนได้ด้วย หากสนใจลองใช้งานก็สามารถดาวน์โหลดกันได้ที่นี่

หาเกมหรือกิจกรรมทำร่วมกันบ้าง
ในช่วงปกติ เกมหรือกิจกรรมนันทนาการต่างๆ มักจะถูกหยิบมาใช้ เป็นเครื่องมือช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคนในทีม ซึ่งในช่วงเวลาที่ทุกคนต้องแยกย้ายกันทำงานเช่นนี้ การหาเกมหรือกิจกรรมทำร่วมกันผ่านออนไลน์ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพียงแค่คุณมีอินเทอร์เน็ต และเลือกสรรเกมหรือกิจกรรมที่เหมาะสม เช่น เกมตอบคำถามคล้ายกับช่วงตอบคำถามบนเวทีประกวดนางงาม โดยให้ผู้ดำเนินเกมในวันนั้น เป็นคนรวบรวมคำถามจากทุกคนในทีมไว้ แล้วให้แต่ละคนผลัดกันเลือกคำถามที่ไม่ใช่ของตัวเองมาตอบ ซึ่งนอกจากจะเป็นเกมที่ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์แล้ว ยังช่วยฝึกการใช้ไหวพริบ และความรู้รอบตัว อีกทั้งยังอาจช่วยสร้างเสียงหัวเราะ และความผ่อนคลายได้ด้วย หรือจะลองชวนกันทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น การทำขนมหรือเครื่องดื่มง่ายๆ (ลองอ่าน สร้างสรรค์ 3 เมนูเครื่องดื่มยอดฮิตแบบไร้แอลกอฮอล์) ที่อาจต้องเตรียมตัวเตรียมอุปกรณ์เพิ่มเติมสักหน่อย โดยให้ทุกคนช่วยกันโหวตเลือกกิจกรรมที่อยากลองทำ จากนั้นก็ให้แยกย้ายกันไปจัดเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ให้พร้อม แล้วนัดวันมารวมตัวกันใหม่ ซึ่งในวันทำกิจกรรม ผู้ดำเนินกิจกรรมจะเป็นคนค่อยๆ บอกขั้นตอนวิธีทำ แล้วให้ทุกคนลงมือทำไปพร้อมๆ กันผ่านหน้าจอ หลังจากทำเสร็จแล้ว ก็ให้แต่ละคนอวดผลงาน โดยอาจผลัดกันมาพรีเซนต์เมนูในแบบฉบับของตัวเอง ช่วยสร้างบรรยากาศให้สนุกสนานขึ้นได้

ไอเดียที่นำมาฝากกัน เป็นเพียงบางส่วนที่อาจช่วยเชื่อมโยงความสัมพันธ์ทางไกลภายในทีม ให้ทุกคนได้ติดต่อสื่อสารพูดคุยกันมากขึ้น  ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ตามแต่จะเลือกนำมาประยุกต์ใช้ แต่สิ่งที่จะช่วยให้กิจกรรมออนไลน์ของคุณราบรื่น ไม่สะดุดกลางคัน ก็คือการมีอินเทอร์เน็ตที่เร็วแรง และมีความเสถียรมากพอ โดยทรูออนไลน์มีแพ็กเกจเน็ตบ้าน ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับวิถีชีวิตรูปแบบใหม่ที่ต้องใช้งานเน็ตบ้านเพื่อทำงาน และการติดต่อสื่อสาร ซึ่งคุณสามารถเลือกดูแพ็กเกจที่เหมาะกับการใช้งานของคุณได้ที่นี่เลย