ทิปส์เด็ด

เที่ยวทิพย์แต่สนุกสไตล์เวอร์ชวลที่พิพิธภัณฑ์ไทย วิถีเรียนรู้ใหม่ช่วงโควิด

เที่ยวทิพย์แต่สนุกสไตล์เวอร์ชวลที่พิพิธภัณฑ์ไทย วิถีเรียนรู้ใหม่ช่วงโควิด

 

ถ้ากำลังรู้สึกเบื่อๆ ไม่รู้จะทำกิจกรรมอะไรดีระหว่างช่วงอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติในสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ พากันปิดให้บริการชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคล่ะก็ เราขอแนะนำการเที่ยววิถีใหม่ที่ให้คุณเที่ยวพร้อมเรียนรู้ได้โดยไม่ต้องออกจากบ้าน ด้วยเทคโนโลยีการถ่ายภาพ 360 องศา ที่จำลองภาพเสมือนจริงนี่แหละ และพิพิธภัณฑ์นับตัวเลือกสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจ เราจึงขอนำเสนอ 3 พิพิธภัณฑ์เสมือนจริง (Virtual Museum) ในประเทศไทย ที่เปิดให้เข้าชมฟรี ทุกวัน ทุกเวลา ผ่านเว็บไซต์ ว่าแล้ววันหยุดนี้ก็ชวนคนข้างๆ ก๊วนเพื่อน และลูกๆ หลานๆ ไปเที่ยวกันเลย

 

ชมศิลปะที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป

เอาใจสายอาร์ตกันก่อน หากชื่นชอบและสนใจในศิลปะ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป หรือหอศิลป์เจ้าฟ้าซึ่งตั้งอยู่ข้างสนามหลวงแห่งนี้ก็เป็นที่ที่ไม่ควรพลาด เพราะเป็นสถานที่เก็บรวบรวมและจัดแสดงศิลปะของศิลปินผู้มีชื่อเสียงในระดับประเทศ ตั้งแต่สมัยเก่าก่อนจนถึงปัจจุบัน จัดแสดงทั้งภาพเขียน จิตรกรรม ประติมากรรม ศิลปประยุกต์ และงานฝีมือ โดยเมื่อ คลิกเพื่อไปพิพิธภัณฑ์ แล้ว คุณก็จะได้วาร์ปไปยืนอยู่ที่หน้าพิพิธภัณฑ์ จากนั้นค่อยๆ เดินผ่านห้องจำหน่ายตั๋วก่อนเดินเข้าชมห้องนิทรรศการต่างๆ ที่จัดแสดงในชั้นล่างของอาคารได้ตามใจชอบ เมื่อขึ้นมายังชั้นที่สองก็จะพบกับ ห้องจัดแสดงศิลปะไทยประเพณี หากยังไม่หนำใจสามารถ เข้าชมห้องจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน ได้ต่อ ห้องนี้มีชิ้นงานศิลปะที่ทรงคุณค่ามากมายให้ได้ชม โดยระหว่างชื่นชมงานศิลปะแบบเสมือนจริงนี้ คุณสามารถกด “ซูม” เพื่อดูรูปภาพให้ชัดเจนขึ้นได้ด้วย รับรองว่าหากดูครบทุกชิ้น ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงแน่นอน

 

ตะลุยโลกวิทยาศาสตร์ที่ตึกลูกเต๋า

แม้ “พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์” จะเปิดมานานแล้ว แต่ภายในพิพิธภัณฑ์ที่มีรูปทรงเหมือนลูกเต๋าแห่งนี้ ยังคงอัดแน่นไปด้วยนิทรรศการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้เราและโดยเฉพาะเด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้อย่างสนุกสนานอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าการไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ผ่านหน้าจอนั้นอาจจะลดทอนความสนุกจากการได้เล่น ได้ทดลอง และสัมผัสด้วยมือของตัวเอง แต่ทัวร์เสมือนจริงนี้ช่วยให้เราสามารถเรียนรู้ได้อย่างเพลิดเพลินด้วยภาพ เสียง และเกมในแต่ละจุดของขนาดพื้นที่จัดแสดงทั้ง 6 ชั้น ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต คณิตศาสตร์ แสง เสียง พลังงาน สิ่งแวดล้อม แผ่นดินไหว ภาวะโลกร้อน หุ่นยนต์ อวกาศ และอีกมากมายให้ได้เรียนรู้

คลิกเพื่อไปพิพิธภัณฑ์

 

รู้จักไดโนเสาร์ให้มากขึ้นที่พิพิธภัณฑ์สิรินธร

หากใครชื่นชอบไดโนเสาร์เป็นพิเศษ มีของเล่นเป็นเจ้าทีเร็กซ์ หรือแบรคิโอซอรัสคอยาวล่ะก็ ต้องมาที่พิพิธภัณฑ์สิรินธร เพราะที่นี่คือพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีพื้นที่ให้เลือกชมถึง 8 โซน ให้เราสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับกำเนิดจักรวาลและโลก รวมถึงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต และยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตไดโนเสาร์ ไปจนถึงเรื่องราวเกี่ยวกับนักบรรพชีวินวิทยาที่ศึกษาเกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์อีกด้วย โดยไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์นี้ก็คือ การจัดแสดงซากกระดูกไดโนเสาร์ที่ถูกขุดค้นพบในบริเวณภูกุ้มข้าวมากกว่า 7 ตัว โดยทัวร์เสมือนจริง (Virtual Tour) นั้นทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ สามารถกดดูรูป คลิปวิดีโอ และอ่านรายละเอียดบนแผ่นป้ายได้อย่างชัดเจน ทั้งยังมีเกมแทรกอยู่ในบางจุด ซึ่งสามารถกดเล่นได้ รวมทั้งยังมีการจำลองไดโนเสาร์แบบ 3 มิติ ที่ขยับได้ให้ดูอีกด้วย เห็นแล้วต้องร้องว้าวเลยทีเดียว 

คลิกเพื่อไปพิพิธภัณฑ์

 

แม้ช่วงนี้จะไม่สามารถออกไปเที่ยวนอกบ้านได้ในช่วงวันหยุด แต่อย่าให้โควิด-19 มาหยุดการเรียนรู้นอกบ้านของตัวเอง และโดยเฉพาะเด็กๆ ที่บ้านของคุณได้ หวังว่าในวันหยุดนี้คุณและเด็กๆ หรือคนข้างๆ จะมีนัดไปพิพิธภัณฑ์ด้วยกันนะ