ทิปส์เด็ด

ให้อินเทอร์เน็ตช่วยประคองความรักของคุณในสถานการณ์โควิด-19

11 กุมภาพันธ์ 2564

 

นาทีนี้ถ้าพูดถึงชื่อโรคโควิด-19 คงไม่มีใครไม่คุ้นหูอย่างแน่นอน ซึ่งการระบาดของโรคดังกล่าวที่แพร่กระจายไปเกือบทุกพื้นที่ทั่วโลกมามากกว่าหนึ่งปี โดยยังไม่ทีท่าว่าจะสงบลง ทำให้มีมาตรการล็อกดาวน์ การกักตัว และการเว้นระยะห่างทางสังคมในพื้นที่สาธารณะ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด ผลักให้เราเข้าสู่ยุคปกติวิถีใหม่ หรือ New Normal ในแทบทุกมิติของการใช้ชีวิต ไม่เว้นแม้แต่ในด้านความรักและความสัมพันธ์ คนโสดก็เสียโอกาสในการพบคนใหม่ๆ ที่มีสิทธิ์จะเป็นคนรักในอนาคต คู่รักก็ไม่ได้มาพบเจอกันเพราะการเดินทางข้ามเขตพื้นที่ หรือข้ามประเทศ มีขั้นตอนที่ยุ่งยากมากขึ้น ในทางตรงกันข้าม คู่แต่งงานหรือคู่รักที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันแล้ว ก็ต้องอยู่ด้วยกันตลอด 24 ชม. เป็นระยะเวลาหลายสัปดาห์ หรืออาจจะเป็นเดือนๆ ภายในพื้นที่ปิด เช่น อพาร์ทเมนต์ คอนโดมิเนียม หรือบ้าน วัคซีนจึงกลายเป็นความหวังเดียวของคนทั่วโลก ถึงอย่างนั้นก็ไม่อาจรู้ได้ว่าเราจะต้องอยู่กับยุคปกติวิถีใหม่ไปอีกนานแค่ไหน ดังนั้นคงถึงเวลาที่เราจะต้องปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เข้ามาเกี่ยวกับชีวิตรักและความสัมพันธ์ ทรูออนไลน์จึงขอแนะนำวิธีการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางสานรักและประคองความสัมพันธ์ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19

 

ตามหาคนที่ “ใช่” ด้วยเว็บไซต์หาคู่

 

เพราะการต้องกักตัว งดเว้นการเดินทาง งดการรวมกลุ่มสังสรรค์ ทำให้บรรดาคนโสดอาจไม่ค่อยได้พบเจอใคร หรือไม่มีเวลามากพอในการออกไปทำความรู้จักคนใหม่ๆ มันจึงเป็นไปได้ยากที่จะหาคนรู้ใจสักคนได้ในช่วงเวลาเช่นนี้ แต่ถึงแม้คุณจะไม่สามารถออกไปเจอใครได้ ก็ยังสามารถใช้เว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันหาคู่เพื่อทำความรู้จักกับใครสักคน ซึ่งปกติช่องทางดังกล่าวมักจะเป็นเพียงทางเลือกรอง หรือใช้แค่สนุกๆ เท่านั้น แต่ตอนนี้มันอาจจะเป็นช่องหลัก เพื่อไว้มองหาและพัฒนาความสัมพันธ์กับคนที่คุณคิดว่า “ใช่” แล้วก็ได้

 

เว็บ Match เว็บไซต์หาคู่ที่เปิดมายาวนาน และดำเนินงานมาจนทุกวันนี้ หรือเว็บใหม่มาแรงอย่าง OKCupid รวมทั้งเว็บหาคู่ยอดฮิตของไทยเราเองอย่าง MeetNLunch นับเป็นเว็บหาคู่ที่น่าสนใจ โดยในการเข้าใช้งาน คุณจะต้องตอบคำถามเกี่ยวกับตัวคุณเอง เช่น ความชอบ ความสนใจ คุณค่าที่ยึดถือ และอุปนิสัย เพื่อที่จะทำความเข้าใจว่าใครคนนั้นที่คุณต้องการเป็นอย่างไร ซึ่งมั่นใจได้ว่า จากสิ่งที่คุณตอบ เว็บไซต์จะแมตช์คนให้คุณได้ตรงใจอย่างแน่นอน

 

หรือถ้าหากคุณยังไม่พร้อมจะมีความสัมพันธ์แบบจริงจัง แค่อยากจะมีเพื่อนไว้คุยเล่น พอคลายความเหงาลงได้บ้าง ลองใช้ Tinder ที่คุณอาจจะคุ้นเคยในรูปแบบแอปพลิเคชันดู ซึ่งจริงๆ แล้วมันมีบริการในรูปแบบเว็บไซต์ด้วย โดยฟังก์ชันใช้งานบนแต่ละแพลตฟอร์มจะเหมือนๆ กัน เพียงคุณเปิดให้เบราว์เซอร์ที่คุณใช้เข้าถึงตำแหน่งที่อยู่ของคุณ คุณก็จะเห็นโปรไฟล์และรูปของผู้คนที่อยู่ในละแวกเดียวกันกับคุณ จากนั้นก็เริ่มปัดเพื่อหาเพื่อนได้เลย คุณอาจจะลองกลับไปอ่านบทความที่เราเคยแนะนำเกี่ยวกับการทำโปรไฟล์หาคู่ให้โดดเด่นเข้าตากรรมการ เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนสนใจรู้จักคุณมากขึ้นก็ได้

 

กระชับระยะห่างของคู่รักระยะไกลด้วยการสื่อสารผ่านออนไลน์

 

“ต่อให้ไกลแค่ไหนก็ไม่หวั่น ฉันไปหาเธอได้ทั้งนั้น ถ้าใจฉันคิดถึงเธอ” ประโยคแสนโรแมนติกที่อาจจะเอามาใช้ไม่ได้ในตอนนี้ เพราะตราบใดที่โควิด-19 ยังระบาดอยู่ เราก็ยังต้องรักษาระยะห่างระหว่างกันเอาไว้ อย่างน้อยก็หนึ่งเมตร เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อจากคนหนึ่งไปสู่อีกคน เหตุนี้ทำให้คนรักไม่อาจจะพบปะกันได้ตามสะดวก และต่างก็ยิ่งคิดถึงกันมากขึ้น เพราะออกไปไหนมาไหนด้วยกันไม่ได้อย่างใจคิด แต่อย่าเพิ่งอึดอัดคับข้องใจไป คุณกับคนรักสามารถใช้เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันสำหรับการสื่อสารทางไกลติดต่อกันให้คลายความคิดถึงได้

 

ยกตัวอย่างเช่น แอปพลิเคชัน Between ที่คุณสามารถติดตั้งได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ส่วนตัว และบนสมาร์ทโฟน ฟีเจอร์ของแอปนี้ได้แก่ การสร้างห้องแชทส่วนตัว การแชร์รูปภาพระหว่างกัน การสร้างสรรค์เรื่องราวสุดพิเศษ และกำหนดให้แจ้งเตือนเมื่อถึงวัน หรือโอกาสสำคัญของพวกคุณ ถ้าคุณอยากหาเกมสนุกๆ ไว้เล่นด้วยกันระหว่างคุยวิดีโอคอล ก็ลองใช้ Houseparty ที่มีเกมอย่าง เปิดป้ายทายคำ และเกมทายปัญหาความรู้รอบตัวให้เล่นด้วยกัน แต่ถ้าหากอยากคุยเห็นหน้ากันเฉยๆ ก็ใช้ True VROOMGoogle Meet หรือ Zoom ก็ได้ ถึงเราจะชินกับการใช้มันประชุมงาน แต่มันก็เอาไว้คุยเรื่องอื่นนอกจากเรื่องงานได้เช่นกัน นอกจากนี้ ถ้าคุณอยากได้ฟีลเหมือนไปดูหนังด้วยกันกับคนรัก ก็ลองใช้บริการเว็บ Watch2Gether ดู เพียงแค่สร้างห้องของคุณกับเขาหรือเธอขึ้นมาในเว็บ แล้วแปะลิงก์หนังจาก YouTube, Netflix หรือ Amazon Prime ลงไป เพียงเท่านี้พวกคุณก็สามารถเพลิดเพลินกับหนังไปพร้อมกันได้แล้ว

 

สร้างเวลาแสนพิเศษในช่วงกักตัวของคุณกับคู่ชีวิตด้วยอินเทอร์เน็ต

 

สำหรับคู่รัก หรือคู่แต่งงานที่อยู่ร่วมบ้านกัน ในช่วงเวลาที่ต้องกักตัวระยะยาวนี้อาจจะเริ่มรู้สึกอึดอัด เครียด และกดดัน ที่จะต้องใช้ชีวิตด้วยกันตลอดทั้งวันตั้งแต่ตื่นตอนเช้าจนกระทั่งเข้านอน ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่ใช่ว่าพวกคุณไม่อยากอยู่ด้วยกันหรอก แต่การอยู่ด้วยกันมากไป บางทีก็อาจทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิด เบื่อหน่าย หรือไม่อยากจะคุยไปเสียดื้อๆ ทางออกของปัญหานี้ก็คือ คุณควรจะหาเวลาสร้างโมเมนต์พิเศษระหว่างกันขึ้นมา เพื่อจะได้ใช้ช่วงเวลานั้นๆ ด้วยกันอย่างมีค่า แทนที่จะปล่อยผ่านไปเฉยๆ โดยต่างฝ่ายต่างเมินเฉยกัน และด้วยอินเทอร์เน็ต คุณสามารถเข้าไปค้นหากิจกรรมต่างๆ ที่คุณกับคู่ชีวิตของคุณอยากทำด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่พวกคุณอยากทำมานานแล้วแต่ไม่มีเวลา หรืออาจจะเป็นสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อนก็ได้

 

ถ้าหากยังไม่มีไอเดีย เราแนะนำให้คุณลองเข้าเว็บไซต์ YouTube ที่ซึ่งคุณสามารถค้นหาคลิปวิดีโอเกี่ยวกับเรื่องที่คุณนึกอยากจะทำได้เกือบทุกอย่าง เช่น คุณอาจจะอยากลองทำอาหารอิตาเลียนด้วยกัน คุณก็แค่ใส่คีย์เวิร์ดอย่าง “สูตรการทำพาสต้า” หรือ “วิธีทำข้าวริซอตโต” ลงไปในกล่องค้นหา แค่นี้คุณก็จะเจอคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการเนรมิตเมนูดังกล่าวมาให้เลือกมากมาย แต่ถ้าคุณอยากทำให้ช่วงเวลาที่คุณกับคนรักใช้ทำอาหารด้วยกันพิเศษมากยิ่งขึ้นไปอีก ลองไปที่เว็บไซต์ Eventbrite และจองคลาสเรียนทำอาหารออนไลน์ที่สนใจ ซึ่งจะมีเชฟตัวจริงเสียงจริงมาคอยสอนการทำอาหารให้ด้วย และนี่ก็เป็นแค่ไอเดียตั้งต้นเท่านั้น คุณสามารถเปลี่ยนการทำอาหารเป็นกิจกรรมอื่นๆ ที่อยากจะทำด้วยกันได้อีกมากมาย อาทิ ออกกำลังกาย เต้นรำ หรือโปรเจกต์ DIY ต่างๆ

 

แม้ว่าเราจะอยู่ในยุคแห่งการเว้นระยะห่างทางสังคม ทว่า มนุษย์เราก็ยังคงต้องการความอุ่นใจ จากการได้อยู่ใกล้ชิดกับคนที่รักเหมือนอย่างที่เคยเป็นมาแต่ก่อน และด้วยพัฒนาการทางเทคโนโลยีไร้สาย สายใยความสัมพันธ์ของมนุษย์ยังคงเชื่อมโยงแน่นแฟ้นกันอยู่ได้ด้วยการเชื่อมต่อผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ต