ทิปส์เด็ด

สร้างสรรค์ 3 เมนูเครื่องดื่มยอดฮิต
แบบไร้แอลกอฮอล์

ในช่วงสถานการณ์ของโรคโควิด-19 หลายจังหวัดอาจออกมาตรการคุมเข้มเป็นพิเศษ เพื่อลดการแพร่ระบาด เช่น การจำกัดการเดินทาง ทำให้หลายคนไม่ได้รับความสะดวก รวมถึงบางพื้นที่อาจงดการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดการรวมกลุ่มสังสรรค์ แต่หากคุณกำลังรู้สึกอยากผ่อนคลายไปกับเครื่องดื่มเย็นๆ เราขอนำเสนอเครื่องดื่ม 3 เมนูเด็ดแบบไร้แอลกอฮอล์ ที่สามารถทำไว้จิบง่ายๆ ที่บ้าน คนเดียวก็ชิลล์ได้ ด้วยการทำตามขั้นตอนบนแหล่งความรู้โลกออนไลน์ รับรองว่าทำตามได้แน่นอน และปลอดภัยกับสุขภาพอีกด้วย 
 

  1. ม็อกเทลผลไม้

หลายคนคุ้นเคยกับค็อกเทลที่มีแอลกอฮอล์มากกว่าม็อกเทลแบบไร้แอลกอฮอล์ แต่จริงๆ แล้วม็อกเทลมีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 โดยคาดว่าน่าจะถือกำเนิดมาพร้อมกับค็อกเทลนั่นล่ะ แต่ส่วนใหญ่ม็อกเทลจะเน้นเรื่องของการบำรุงสุขภาพร่างกายมากกว่า เพราะนำผลไม้นานาชนิดมาเป็นส่วนผสม ที่สำคัญยังมีรสชาติที่หลากหลาย ทำให้เครื่องดื่มม็อกเทลมีหลายสูตร หลายรสชาติ ส่วนประกอบหลัก ได้แก่ โซดาและน้ำผลไม้ ใครที่อยากทำตาม ลองเริ่มด้วยการหาสูตรที่ชอบจาก YouTube และไปหาวัตถุตามร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านแล้วลงมือทำกันเลย สำหรับช่องที่อยากแนะนำ เป็นพิเศษคือช่อง Mocktailhouse ที่มีเมนูม็อกเทลหลากหลาย เน้นให้ทำตามง่าย มีสูตรบอกชัดเจน นอกจากนี้ยังมีช่อง The Mindful Mocktail ที่มีภาพสวยดูเพลิน ทำตามได้ง่าย มีส่วนประกอบบอกชัดแต่ละขั้นตอน เรียกได้ว่าทำตามไปพร้อมกับวิดีโอได้เลย  หรือถ้าไม่ถนัดภาษาอังกฤษ ก็สามารถเข้าไปชมที่ TrueID ซึ่งรวมเอาสูตรทำม็อกเทลไว้หลายเมนูให้ไปลองทำตามกันได้ง่ายๆ เช่นกัน
 

  1. เบียร์บัตเตอร์

เบียร์ทั่วไปอาจต้องใช้ระยะเวลาร่วมเดือนในการหมักบ่มกว่าจะได้ดื่มสักแก้ว แต่เบียร์บัตเตอร์ที่จะมานำเสนอนี้สามารถดื่มได้ทันทีไม่ต้องรอ และหากใครที่ติดตามเรื่องราวของพ่อมดน้อยแฮร์รี่ พอตเตอร์ คงจะรู้จักเจ้าเครื่องดื่มชนิดนี้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าอยากชิมของจริงก็ต้องบินไปไกลถึงยูนิเวอร์แซลสตูดิโอส์ (Universal Studios) ไม่ว่าจะเป็นที่โอซาก้า ฮอลลีวูด หรือออร์แลนโด แต่จะไปไกลขนาดนั้นในสถานการณ์ช่วงนี้คงลำบาก ว่าแล้วก็ ลองมองหาวัตถุดิบที่มีใกล้ตัวมาทำเอง ทั้งปลอดภัยและง่ายกว่า ซึ่งเว็บไซต์ Krua ได้บอกวิธีการทำไว้เป็นขั้นตอน โดยส่วนผสมก็จะเป็นน้ำเชื่อมกลิ่นคาราเมลเเละโซดา ทำให้มีรสชาติหวานซ่าๆ หอมกลิ่นวานิลลาบัตเตอร์ ที่สำคัญอย่าลืมท็อปด้วยวิปปิ้งครีมนุ่มละมุนเป็นอันเสร็จพิธี
 

  1. เครื่องดื่มป๊อกไร้แอลกอฮอล์

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับเหล้าป็อกเป็นอย่างดี ส่วนใหญ่ใช้เหล้าวอดก้า หรือเหล้าอื่นๆ ตามใจชอบมาเป็นตัวยืนพื้น แล้วตามด้วยมะนาวและเกลือ บางคนเติมโซดาเล็กน้อย แล้วที่ขาดไม่ได้คือการเอาไปวางบนผ้า เอามือปิดปากแก้ว แล้วกระแทกแก้วจนเกิดเสียงป็อก จนใครๆ ก็เรียกว่าเหล้าป๊อก แต่ครั้งนี้เราจะมาบอกวิธีทำเครื่องดื่มป็อกไร้แอลกอฮอล์ด้วยเครื่องดื่มแบบอื่นๆ ที่เราชอบ และหาได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ ซึ่งพอเปลี่ยนจากเหล้าเป็นเครื่องดื่ม เราแทบจะสามารถใช้เครื่องดื่มได้ทุกอย่าง แล้วลองทำตามคอนเซ็ปต์เดิม คือใส่โซดา บีบมะนาวซีกนึง ใส่เกลือ อย่าลืมวางแก้วบนผ้า ทุบดังป๊อกจนฟองฟู่ขึ้นมา แล้วลิ้มรสเลย แต่ถ้าใครอยากเพลย์เซฟไม่อยากลองเยอะ แดงมะนาวโซดาป็อกก็ถือเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่น่าลองก่อนใครเพื่อน ส่วนใครยังนึกภาพไม่ออกลองเข้าดูการทำเครื่องดื่มป็อกได้ที่ YOUNGEAK