ทิปส์เด็ด

มือใหม่หัดทำเบเกอรี่ เริ่มต้นง่ายๆ
ด้วยการหาความรู้บนโลกออนไลน์

16 พฤศจิกายน 2563


สำหรับคนรักเบเกอรี่ เชื่อว่านอกจากความหลงใหลในความหอมหวานที่ทำให้อยากชิมอยู่บ่อยๆ แล้ว บางคนอาจหลงรักถึงขั้นอยากลงมือทำทานเอง หรือมีความฝันอยากเปิดร้านเบเกอรี่ของตัวเอง เพราะนอกจากจะได้ทานของหวานที่รสชาติถูกปาก ยังเลือกสรรกะเกณฑ์ปริมาณของส่วนผสมต่างๆ ให้มากหรือน้อยตามความชอบได้เองอีกด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากเริ่มลงมือทำเบเกอรี่ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มตรงไหน วันนี้ทรูออนไลน์มีคำแนะนำมาฝากตั้งแต่เริ่มต้นจนลงมือทำ พร้อมกับแนะนำแหล่งความรู้ที่เข้าถึงได้ง่ายๆ บนโลกออนไลน์ซึ่งนำมาปรับใช้ได้ และที่สำคัญยังฟรีอีกด้วยล่ะ

อุปกรณ์เริ่มต้นที่มือใหม่หัดทำเบเกอรี่ต้องมี

การทำความรู้จักและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม คือขั้นตอนเริ่มแรกสำหรับมือใหม่ แต่หากคุณเป็นมือใหม่ที่ไม่อยากลงทุนเยอะ เพราะไม่แน่ใจว่าจะเบื่อ หรือถอดใจขึ้นมากลางทางหรือเปล่า เราแนะนำให้ลองสำรวจดูอุปกรณ์ที่มีในครัว หรือมรดกตกทอดจากคุณย่า คุณยาย หรือคุณแม่ดูก่อน แล้วหาซื้อเพิ่มเฉพาะส่วนที่ยังขาด

ตัวอย่างอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำเบเกอรี่ ได้แก่ 

1. อุปกรณ์ชั่งตวงส่วนผสม เช่น 
- ช้อนตวง 
- ถ้วยตวง 
- ตราชั่ง 

2. อุปกรณ์ผสม เช่น 
- ไม้พาย 
- ตะกร้อมือ 
- อ่างผสม 
- ที่ร่อนแป้ง 
- เครื่องผสมอาหาร 

3. อุปกรณ์เกี่ยวกับการอบ เช่น 
- เตาอบ 
- หม้ออบลมร้อน 
- หม้อนึ่ง 

4. อุปกรณ์แต่งหน้าขนม และพิมพ์ขนม

สำหรับมือใหม่ที่อยากได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ต่างๆ รวมถึงการเลือกซื้อ ลองเข้าไปดูช่องเชฟนุ่น So Sweet by Chef Nun และช่อง VIPS Station ซึ่งมีคลิปแบ่งปันความรู้อธิบายเป็นหมวดหมู่เข้าใจได้ง่าย รวมทั้งแนะนำแหล่งซื้อที่คุ้มค่างบประมาณไว้ด้วย

มือใหม่หัดทำเบเกอรี่ ควรเริ่มหัดทำเมนูอะไรดี

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ทำเบเกอรี่พร้อมแล้ว คำถามที่มักจะตามมาก็คือ แล้วมือใหม่ควรเริ่มทำเมนูอะไรก่อนดี วิธีง่ายๆ ในการหาไอเดียคือ ลองถามตัวเองดูว่า มีขนมเมนูที่เราชอบทานเป็นพิเศษไหม แล้วลองเริ่มต้นจากเมนูนั้น หรือจะใช้โซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์ เช่น ลองดูว่าเพื่อนๆ และคนใกล้ตัวเรา กำลังพูดถึงเมนูอะไรที่พวกเขาชอบทาน หรืออาจจะเปิดหาภาพเบเกอรี่สวยๆ ตามเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันรวบรวมรูปภาพ หรือวิดีโอ เช่น Pinterest ดูก็ได้ การลงมือทำขนมโดยเริ่มต้นจากเมนูที่เราชอบและอยากทาน จะช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจ กระตือรือร้น และไม่ล้มเลิกความตั้งใจไปง่ายๆ หากทำตามวิธีที่กล่าวมาแล้ว ก็ยังไม่เจอไอเดียเมนูที่เราสนใจอยากลองทำดู หรือรู้สึกว่าเมนูที่เราชอบยากไปสำหรับมือใหม่ อาจเริ่มต้นทำเมนูพื้นฐาน อย่างเช่น บราวนี่ บลูเบอร์รี่ชีสพาย หรือบานอฟฟี่ เพราะเมนูเหล่านี้ทั้งทำง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก จะมีเตาอบหรือไม่ก็สามารถทำได้ ขึ้นอยู่กับสูตร อีกทั้งยังเป็นพื้นฐานเริ่มต้นสำหรับเมนูเบเกอรี่อื่นๆ ด้วย

ซื้ออุปกรณ์และวัตถุดิบคุ้มๆ ได้ที่ไหน

วัตถุดิบในการทำเบเกอรี่นั้น สามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาเก็ต หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป ซึ่งหลักๆ ของส่วนประกอบเมนูเบเกอรี่ที่ใช้อยู่ประจำ ได้แก่ ไข่ นม เนย แป้ง และน้ำตาล แต่หากต้องการแหล่งซื้อวัตถุดิบที่ราคาย่อมเยาว์ลงมา ลองเปลี่ยนไปซื้อตามร้านขายอุปกรณ์และวัตถุดิบเบเกอรี่โดยเฉพาะแทนก็ได้ ซึ่งบางร้านก็มีบริการสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ไว้บริการสำหรับลูกค้าที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือมีช่องทางสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์ เช่น Shopee และ Lazada ในกรณีที่ต้องการใช้วัตถุดิบเป็นจำนวนมากขึ้น บางร้านก็อาจมีราคาขายส่งด้วย เพื่อความคุ้มค่าควรทำการเปรียบเทียบราคาจากหลายๆ แหล่ง หลายๆ ร้านก่อนตัดสินใจซื้อ จะได้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ซื้อของแพงกว่าท้องตลาดจนเกินไป

ดูสูตรและขั้นตอนการทำเบเกอรี่จากที่ไหนได้บ้าง

อุปกรณ์พร้อม วัตถุดิบพร้อม ขั้นตอนท้ายสุดก่อนลงมือทำก็คือ การศึกษาวิธีการทำจนเข้าใจ ทั้งลำดับขั้นตอนก่อนหลัง การควบคุมอุณหภูมิของวัตถุดิบต่างๆ ซึ่งเว็บไซต์ยูทูปถือเป็นแหล่งรวบรวมวิดีโอของเหล่ายูทูปเบอร์ทุกสาย ไม่พ้นแม้แต่สายเบเกอรี่ ที่มีสอนทำเมนูต่างๆ แบบละเอียดไม่มีกั๊ก ไม่ต้องไปลงทะเบียนเรียนเป็นเรื่องเป็นราว ก็ทำออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้ สำหรับช่องสอนที่น่าสนใจของยูทูปเบอร์ไทยที่อยากแนะนำ ได้แก่ ช่องเชฟนุ่น So Sweet By Nun ช่องVIPS Station หรือช่องครัวป้ามารายห์ เพราะมีสูตรเบเกอรี่หลากหลายที่ผ่านการทดลองทำ ทดลองชิมจากเจ้าของช่องมาแล้วจนตกผลึก อีกทั้งยังอธิบายขั้นตอนวิธีทำ และเผยเทคนิคน่ารู้เกี่ยวกับการทำเบเกอรี่อย่างละเอียด รับรองว่ามือใหม่ทำตามแล้วอร่อยจนนึกว่ามือเก๋าทำเองเลยล่ะ

ส่วนช่องสอนของยูทูปเบอร์ต่างประเทศที่น่าสนใจ ขอแนะนำ ช่อง HidaMari Cooking และช่อง Cooking tree ซึ่งทั้ง 2 ช่องนี้ เป็นช่องของยูทูปเบอร์เบเกอรี่ชาวญี่ปุ่น ที่จะไม่เน้นการใส่เสียงคนบรรยาย แต่มีจุดเด่นในด้านการตัดต่อลำดับภาพ ที่มือใหม่ดูแล้วเข้าใจง่าย ทำตามได้ไม่ยาก อีกทั้งยังมีวิดีโอแนว ASMR ที่มีเสียงขั้นตอนการทำเบเกอรี่เป็นจุดเด่นช่วยบำบัดอารมณ์ความรู้สึกของผู้ชม ทำให้ได้ทั้งความผ่อนคลายในระหว่างรับชม และได้ความรู้ในการทำเบเกอรี่ไปในตัวอีกด้วย