ทิปส์เด็ด

ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้อย่างสนุกแบบมีประสิทธิภาพ

20 ตุลาคม 2563การระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้วิถีชีวิตของคนไทยปรับเปลี่ยนไปจากเดิมเป็นอย่างมาก ทั้งในการทำงานและการเรียน อีกทั้งการระบาดที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะป้องกันได้ นอกเสียจากใช้มาตรการล็อกดาวน์ หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเราต้องอยู่ห่างๆ กันแบบนี้ไปอีกพักใหญ่ ทำให้หลายบริษัทมีการปรับตัวให้พนักงานทำงานที่บ้านแทน ส่วนโรงเรียนก็ต้องปรับนโยบายการเรียนการสอนใหม่ ให้เด็กๆ สามารถเรียนรู้จากที่บ้านได้ ดังนั้นหน้าที่ของการดูแลเด็กระหว่างเรียนจึงไม่ได้จบที่โรงเรียนอีกต่อไป แต่ภารกิจสำคัญนี้ต้องตกไปอยู่ที่คุณพ่อคุณแม่ ในการหาวิธีสนับสนุนช่วยเหลือให้ลูกๆ เรียนที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราจะพามาดูเคล็ดลับการเริ่มต้นเรียนรู้แบบออนไลน์ที่ช่วยให้น้องๆ เก่งได้จากที่บ้านแบบมีประสิทธิภาพกัน 

ศึกษาจากคลังความรู้ออนไลน์
สำหรับเด็กๆ ที่ต้องเรียนที่บ้าน อินเทอร์เน็ตคือแหล่งความรู้ขนาดใหญ่ที่สามารถใช้ศึกษาหาข้อมูลได้ไม่มีวันจบ คุณพ่อคุณแม่สามารถเปิดเว็บไซต์ DLIT Classroom ซึ่งมีวิดีโอคลิปสอนวิชาต่างๆ ตามหลักสูตรการศึกษาในประเทศ หรือถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ รู้สึกอยากให้เด็กๆ ได้ศึกษาความรู้อื่นๆ ที่หลากหลาย และต่างจากที่มีอยู่ในหลักสูตรของประเทศไทย ก็สามารถเปิดเว็บ Khan Academy เพื่อดูตารางเรียนของต่างประเทศ และดูเนื้อหาการเรียนการสอน คลิปวิดีโอ และกิจกรรมเรียนรู้ออนไลน์มากมายตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงมัธยมปลายได้ง่ายๆ นอกจากนี้ผู้ปกครองยังสามารถสร้างบัญชีให้เด็กๆ เก็บคะแนนจากการทำข้อสอบออนไลน์ไว้ดูย้อนหลังได้อีกด้วย 

เพิ่มความสนุกด้วยการจัดกลุ่มเรียนรู้ 
การอยู่บ้านนานๆ ในช่วงโควิด อาจทำให้เด็กๆ รู้สึกหงอยเหงา เพราะต้องห่างจากเพื่อนๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยให้พวกเขาสนุกกับเรียนรู้ที่ไม่โดดเดี่ยว ด้วยการให้เขาได้เจอกับเพื่อนผ่านการเรียนรู้แบบกลุ่ม หรือสร้างปาร์ตี้เล็กๆ บนแอปที่มีฟังก์ชั่นวิดีโอ เช่น Skype, Messenger, Discord หรือ Line แต่หากไม่สะดวกก็สามารถใช้ห้องแชทบนเว็บไซต์ต่างๆ ได้ เช่น​ True VROOM, Zoom หรือ Google Hangouts และอาจเพิ่มความสนุกโดยให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมในการกำหนดธีมขึ้นมา เช่น การให้ทุกคนสวมหมวกแฟนตาซีของตัวเองมาเข้าร่วมปาร์ตี้ออนไลน์ ก็จะช่วยให้การเรียนรู้ของเด็กๆ สนุกสนานมากยิ่งขึ้น

ตั้งเวลาพักสายตา ห่างจากหน้าจอ 
อีกเรื่องที่ละเลยไปไม่ได้ นอกจากความเก่ง นั่นคือการถนอมสุขภาพดวงตาของเด็กๆ เพราะการปล่อยให้เจ้าตัวน้อยจ้องหน้าจอเป็นเวลานานอย่างต่อเนื่องอาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพสายตาของพวกเขาได้ไม่ต่างจากผู้ใหญ่ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรกำหนดเวลาพัก และเวลาเรียนให้เด็กๆ อย่างเป็นระบบ เช่น ถ้าเด็กๆ ต้องเรียน 30-45 นาที ก็ควรต้องพักสายตา 10-15 นาทีเสมอ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถติดตั้งโปรแกรมแจ้งเตือนเวลาได้จากเว็บ EyeLeo ซึ่งสามารถโหลดใช้ได้ทั้งเครื่องแบบ PC หรือโน้ตบุ๊ก ส่วนใครที่ใช้ MacOS ก็สามารถโหลดแอป Awareness มาใช้งานได้ จากนั้นก็ตั้งเวลาควบคุมการเรียน และการพักสายตาตามความเหมาะสม เพื่อให้การเรียนออนไลน์ที่บ้านสำหรับเด็กๆ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด