ทิปส์เด็ด

มาพัฒนาทักษะอาชีพผ่านช่องทางออนไลน์กัน!

24 สิงหาคม 2563

 

บทความเดือนนี้ เราจะโฟกัสไปที่การปรับวิถีชีวิตแบบ “นิวนอร์มอล” ในด้านอาชีพกันบ้าง เพราะทุกธุรกิจต่างก็ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ส่งผลกระทบให้หลายๆ คนต้องถูกลดเงินเดือนหรือโดนไล่ออกจากงาน ยังไม่นับเด็กจบใหม่ที่กำลังหาที่ทางของตัวเองในตลาดแรงงานอีกด้วย

 

 

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าสถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญอยู่นั้นออกจะน่าหดหู่ไปสักหน่อย แต่เราต้องลุกขึ้นมาพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส แม้ตอนนี้บางคนอาจยังหางานไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะนั่นหมายความว่าคุณมีเวลามากขึ้นเพื่อพัฒนาตัวเองในสายงานที่คุณสนใจ และเตรียมพร้อมสำหรับโอกาสในอนาคตเมื่อทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติอีกครั้ง เราเลยเลือก 3 เว็บไซต์ที่มีหลักสูตรเรียนออนไลน์มากมายมาให้ทุกคนได้เพิ่มทักษะในสายอาชีพที่สนใจกัน

 

 

เรียนกับผู้เชี่ยวชาญแบบรายเดือนด้วย LinkedIn Learning

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อเว็บไซต์ LinkedIn กันมาบ้างแล้วว่าเป็นแพลตฟอร์มให้ผู้ว่าจ้างโพสต์ประกาศรับสมัครงาน รวมถึงคนที่กำลังหางานอยู่ก็สามารถโพสต์ประวัติส่วนตัวของตัวเองเพื่อสมัครงานในตำแหน่งต่างๆ ที่เปิดรับและตรงกับความสนใจของตัวเองได้ด้วย
 
แต่ LinkedIn ไม่ได้ให้บริการเพียงแค่นั้น เพราะยังมี LinkedIn Learning ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมหลักสูตรพัฒนาทักษะอาชีพมากกว่า 16,000 หลักสูตร ซึ่งสอนโดยผู้เชี่ยวชาญในสายอาชีพนั้นๆ โดยมีหลักสูตรอยู่ 3 หมวดหลัก ได้แก่ ธุรกิจ ความคิดสร้างสรรค์ และเทคโนโลยี ซึ่งคุณสามารถทดลองเรียนหลักสูตรต่างๆ เมื่อใดก็ได้ และมากเท่าใดก็ได้ตามต้องการด้วยคอมพิวเตอร์หรือมือถือ นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาทุกอาทิตย์ และสามารถเลือกได้ว่าจะเรียนหลักสูตรนั้นในภาษาใด เพราะรองรับถึง 4 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ญี่ปุ่น และสเปน
 
ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเรียนหลักสูตรไหนก็ไม่เป็นไร เพราะระบบจะแนะนำหลักสูตรให้คุณโดยเฉพาะ ซึ่งจะดูจากงานที่คุณทำอยู่ตอนนี้หรือสนใจที่จะทำ ทักษะที่คุณมี รวมถึงหลักสูตรที่คนอื่นๆ ในสายอาชีพเดียวกันกำลังเรียนอยู่ เมื่อเริ่มเรียนไปแล้ว คุณสามารถดาวน์โหลดแบบฝึกหัดมาทบทวนต่อหลังจบแต่ละบทเรียนได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีแบบทดสอบสิ่งที่ได้เรียนไปเพื่อให้คุณได้ประเมินตัวเอง และเมื่อเรียนจบหลักสูตร คุณจะได้รับใบประกาศนียบัตรอีกด้วย 
 
การเรียนกับ LinkedIn Learning จึงเป็นการเรียนกับผู้เชี่ยวชาญในสายอาชีพจริงๆ และเปิดโอกาสให้ติดต่อกับคนที่ทำงานสายเดียวกันจากทั่วทุกมุมโลก ถ้าคุณกำลังมองหาแหล่งเรียนรู้สำหรับพัฒนาทักษะอาชีพของตัวเอง LinkedIn Learning ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะบางหลักสูตรสามารถเรียนได้ฟรี หรือทดลองใช้งานได้ฟรีก่อน 1 เดือน ถ้าติดใจก็สมัครต่อ โดยเสียค่าบริการเป็นรายเดือน เดือนละประมาณ 1,000 บาท
 
 
พัฒนาทักษะใหม่ๆ ในราคาเบาๆ กับ UDEMY
สำหรับคนที่คิดว่าการสมัครแบบรายเดือนเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพนั้นอาจจะดูจริงจังเกินไป เราขอแนะนำ UDEMY ที่มีหลักสูตรออนไลน์มากกว่า 15,000 หลักสูตรให้คุณเลือกสรร โดยจะมีหลักสูตรใหม่ๆ เพิ่มขึ้นทุกเดือนในหมวดต่างๆ ดังต่อไปนี้ การพัฒนาธุรกิจ การเงินและการบัญชี ไอทีและซอฟต์แวร์ การทำงานในสำนักงาน การพัฒนาตนเอง การออกแบบ การตลาด ไลฟ์สไตล์ การถ่ายภาพ สุขภาพและการออกกำลังกาย ดนตรี การสอนและวิชาการ
 
ถ้าเรียนกับ UDEMY คุณไม่ต้องกังวลเรื่องค่าบริการรายเดือนเลย เพราะคุณสามารถซื้อหลักสูตรแยกได้ ทำให้ไม่ต้องรู้สึกผิดกับตัวเองหรือรู้สึกใช้ไม่คุ้ม ถ้าหากเสียค่าบริการรายเดือนไปแล้วแต่ในบางครั้งไม่มีเวลามาใช้งาน
 
ราคาสำหรับแต่ละหลักสูตรจะแตกต่างกันไป โดยมีราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 300 บาทเท่านั้น ที่สำคัญคือถ้าคุณซื้อหลักสูตรไปแล้ว แต่เรียนไปสักพักกลับรู้สึกว่าไม่ตรงกับสิ่งที่ต้องการ คุณสามารถขอเงินคืนได้ภายใน 30 วัน ดังนั้นถ้าคุณมีงบจำกัดหรือต้องการเพิ่มทักษะอาชีพของตัวเองโดยไม่อยากเสียค่าบริการรายเดือน UDEMY อาจจะตอบโจทย์คุณได้
 

เรียนเขียนโค้ดกับ CODECADEMY

ลองนึกภาพตามดูว่า คุณต้องการสมัครงานนี้มากๆ และมีคุณสมบัติตามที่ผู้ว่าจ้างต้องการทุกประการ ยกเว้นเพียงอย่างเดียวคือทักษะในการเขียนโค้ด คุณคงหงุดหงิดไม่น้อยเลยใช่ไหม เหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไปหากคุณมาเรียนกับ Codecademy หลายคนอาจมองว่าการเขียนโค้ดนั้นน่ากลัว แต่เรากำลังเข้าสู่ยุคดิจิทัล จึงไม่แปลกใจว่าหลายๆ ตำแหน่งที่เปิดรับสมัครจะต้องการคนที่สามารถเขียนโค้ดได้ด้วย

Codeademy เปิดสอนหลักสูตรพื้นฐานหลายหลักสูตรด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น HTML, Java, C++ และภาษาโปรแกรมอื่นๆ คุณสามารถเรียนหลักสูตรพื้นฐานได้ฟรี เมื่อคุณเริ่มมีพื้นฐานบ้างแล้ว และต้องการเข้าไปสัมผัสกับโลกของการเขียนโปรแกรมมากกว่านี้ คุณก็สามารถสมัครเป็นสมาชิกได้เลย มีค่าบริการประมาณ 600 บาทต่อเดือน โดยคุณจะมีสิทธิ์เข้าเรียนหลักสูตรพิเศษ ทำแบบฝึกหัดและแบบทดสอบเพิ่มเติม รวมถึงได้สัมผัสกับโปรเจกต์ต่างๆ ที่ใช้งานอยู่จริงอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถพูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้กับสมาชิกคนอื่นได้ เพราะฉะนั้นหากคุณเป็นมือใหม่หัดเขียนโค้ดและมีไฟที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมให้มากกว่านี้ มาที่ Codeademy แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง

 

เราได้แนะนำ 3 เว็บไซต์สำหรับการพัฒนาทักษะในสายอาชีพไปแล้ว ถึงคราวที่คุณต้องถามตัวเองแล้วว่าสนใจอยากเรียนอะไร แม้ว่าสถานการณ์โควิดจะยังไม่ดีขึ้น และไม่อาจรู้ได้ว่าเมื่อใดที่ทุกอย่างจะกลับไปเป็นปกติอีกครั้ง ถือจังหวะนี้มาเริ่มเตรียมตัวให้พร้อม โดยเริ่มจากการพัฒนาทักษะอาชีพตัวเองกันเลยดีกว่า