ทิปส์เด็ด

เที่ยวทั่วโลกง่ายๆ สไตล์ New Normal

24 กรกฎาคม 2563

เก็บตัวอยู่กับบ้านมาเป็นเดือนๆ เชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกอึดอัด อุดอู้ อยากจะออกไปท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตากันบ้างไม่มากก็น้อย แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในบ้านเรา จะอยู่ในขั้นที่เรียกว่าพอใจชื้นได้บ้าง จนนำมาสู่มาตรการคลายล็อกต่างๆ แต่สำหรับสถานการณ์ทั่วโลกแล้ว ก็ยังคงไม่อาจวางใจได้ คนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ คงต้องพับเก็บโครงการไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทางที่ดี หรือมีการคิดค้นวัคซีนเพื่อป้องกันรักษาได้ หลังจากนั้นค่อยออกไปท่องเที่ยวจุดหมายในฝันกันก็ยังไม่สาย ส่วนตอนนี้ลองมาเยียวยาจิตใจผ่านการท่องเที่ยวเสมือนจริงในโลกออนไลน์กันไปพลางๆ ก่อน โดยเราจะพาคุณไปรู้จักเว็บไซต์ Airpano ที่นำเสนอภาพ และวิดีโอสถานที่ท่องเที่ยวเสมือนจริง ที่จะทำให้คุณเที่ยวต่างแดนได้แบบปลอดภัยไร้กังวล โดยไม่ต้องก้าวเท้าออกจากบ้านไปไหน ขอเพียงแค่คุณมีคอมพิวเตอร์กับอินเทอร์เน็ตก็พอ

ท่องโลกกว้างแบบ 360 องศา

ความน่าสนใจของเว็บไซต์ Airpano เกิดขึ้นจากการรวมตัวของช่างภาพชาวรัสเซียที่ต้องการนำเสนอภาพถ่ายและวิดีโอในมุมมองแบบ 360 องศา ที่มีความคมชัด ทำให้เว็บไซต์นี้กลายเป็นแหล่งรวมของภาพถ่ายและคลิปวิดีโอสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากที่สุดในโลกเลยทีเดียว

เมื่อเข้าเว็บไซต์นี้คุณสามารถไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมจากทุกมุมโลกได้ภายในไม่กี่คลิก ไม่ว่าจะเป็น เมืองสีขาวฟ้าสุดแสนโรแมนติกอย่างซานโตรินี ประเทศกรีซ ดูแสงเหนือที่นอร์เวย์ หรือแม้แต่ไปเยือน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เพียงแค่คุณคลิกที่ภาพถ่ายหรือวิดีโอที่ต้องการ หรือจะใส่คำค้นหาสถานที่ที่คุณสนใจในช่องค้นหาก็ได้ โดยนอกจากคุณจะได้เห็นภาพถ่ายและวิดีโอสถานที่สวยๆ ราวกับได้ไปยืนอยู่ในสถานที่จริงแล้ว คุณยังสามารถใช้เมาส์คลิกลากซูมเข้าซูมออก หรือหมุนภาพไปมาได้รอบทิศทาง รวมทั้งมีเสียงดนตรี หรือคำบรรยายประกอบช่วยเพิ่มอรรถรส นอกจากยังมีข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ เป็นความรู้อีกด้วย

สัมผัสมุมมองที่แตกต่าง

หากคุณเคยสงสัยว่านกที่บินอยู่บนท้องฟ้า เมื่อพวกมันมองลงมาเบื้องล่าง จะเห็นโลกของเราในมุมมองแบบไหน หรือเคยอยากค้นหาความลับใต้ทะเลลึกด้วยตัวเองแล้วล่ะก็ เว็บไซต์นี้มีคำตอบให้คุณ โดยทีมงานของ Airpano ได้เขียนเล่าไว้ว่า เว็บไซต์นี้ไม่เพียงรวบรวมแค่รูปจากโดรน หรือเฮลิคอปเตอร์เท่านั้น แต่ยังมีรูปจากเครื่องบิน บอลลูน หรือแม้แต่รูปใต้นำ้อีกด้วย ดังนั้นคุณจึงสามารถเพลิดเพลินไปกับภาพถ่ายและคลิปวิดีโอมากมาย ในมุมมองแบบ Bird's eye view ที่จะทำให้คุณรู้สึกราวกับเป็นนก หรือดำดิ่งลงไปสำรวจโลกใต้น้ำเหมือนปลาที่กำลังแหวกว่ายในมหาสมุทร เว็บไซต์นี้ก็พาคุณไปสัมผัสประสบการณ์แบบนั้นได้เช่นกัน

แม้โรคโควิด-19 อาจจะทำให้แผนการท่องเที่ยวของหลายคนล้มไม่เป็นท่า แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะอินเทอร์เน็ตเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถท่องโลกในได้ช่วงเวลาที่ทุกคนต้องเรียนรู้การใช้ชีวิตในแบบ New Normal ว่าแล้วก็ลองหามุมนั่งพักเอนหลังสบายๆ ในบ้าน จิบชาหรือกาแฟ แล้วเปิดคอมพิวเตอร์ออกไปท่องเที่ยวโลกกว้างผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวเสมือนจริงกันเลย