ทิปส์เด็ด

ค้นหาบุคลิกภาพของคุณด้วยแบบประเมินออนไลน์

 

บุคลิกภาพคือลักษณะนิสัยเฉพาะตัวของมนุษย์ แต่ละคนก็มีบุคลิกภาพแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับรูปแบบของความคิด ความรู้สึก และพฤติกรรมของคนๆ นั้น แล้วคุณเคยนึกอยากรู้บ้างไหมว่าบุคลิกภาพของคุณเป็นแบบไหน ซึ่งในการที่จะขุดลึกลงไปในจิตใจเพื่อให้รู้ได้นั้น ก็อาจจะต้องไปขอคำปรึกษาจากนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ 

 

โชคดีที่ปัจจุบันนี้คุณสามารถถอดรหัสจิตใจของคุณเพื่อค้นหาบุคลิกภาพได้ง่ายดายขึ้น เพียงแค่เข้าอินเทอร์เน็ต ซึ่งก็มีแบบประเมินบุคลิกภาพออนไลน์มากมายให้คุณได้ทำ ในบทความนี้ เราเลือกเว็บประเมินแบบต่างๆ ที่เราเห็นว่าคุ้มค่าที่จะใช้เวลาทำ บางทีถ้าคุณทำแล้ว มันอาจจะช่วยเปิดเผยบางแง่มุมที่คุณไม่รู้มาก่อนเกี่ยวกับตัวคุณเองก็เป็นได้  

 

บุคลิกภาพของคุณใน 4 ตัวอักษร 

 

คุณคิดว่าจะเป็นไปได้ไหม ถ้าจะให้อธิบายความเป็นตัวคุณเองใน 4 ตัวอักษร คุณอาจจะคิดว่าไม่น่าเป็นไปได้ แต่มันก็เป็นไปแล้ว คุณคงเคยได้ยินบางคนพูดว่าเขาหรือเธอเป็น INFP หรือเป็น ESTJ ก็ไม่ต้องงงหรอก ตัวอักษรที่ฟังคล้ายรหัสลับอะไรสักอย่างนี้ เป็นตัวย่อของลักษณะบุคลิกภาพที่มาจากแบบประเมินบุคลิกภาพ MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) ผู้พัฒนาแบบประเมินนี้คือ แคทเธอรีน คุก บริกส์ กับลูกสาวของเธอ อิซาเบล บริกส์ ไมเออร์ส โดยใช้พื้นฐานการศึกษาลักษณะนิสัยบุคคลของคาร์ล กุสตาฟ ยุง แบบประเมินนี้มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมแพร่หลาย โดยแบ่งบุคลิกภาพของคนออกเป็น 16 แบบ จากการใช้ปัจจัยชี้วัด 4 อย่าง ได้แก่ เปิดเผย/เก็บตัว (Introversion/Extraversion), ใช้ประสาทสัมผัส/ใช้สัญชาตญาณ (Sensing/Intuitive), ใช้ความคิด/ใช้ความรู้สึก (Thinking/Feeling) และมีระเบียบแบบแผน/มีความยืดหยุ่น (Judging/Perceiving)

 

ถ้าคุณไม่เคยประเมินตัวเองด้วยแบบประเมินนี้มาก่อน เราขอแนะนำให้คุณเข้าไปที่เว็บไซต์ 16Personalities.com ซึ่งเป็นเว็บประเมินบุคลิกภาพที่ใช้หลักของ MBTI ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และตอนนี้ก็มีผู้เข้ามาทำแบบทดสอบนี้แล้วกว่า 276 ล้านครั้ง แบบประเมินบนเว็บไซต์จะครอบคลุมแง่มุมต่างๆ ของคุณ โดยแบ่งเป็น  5 หมวด คือ จิตใจ (การตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัว) พลัง (การมองโลกและการประมวลข้อมูล) อุปนิสัย (การจัดการด้านการตัดสินใจและด้านอารมณ์) กลยุทธ์ (วิธีการที่ใช้ในการทำงาน การวางแผน และการตัดสินใจ) ตัวตน (ความมั่นใจในความสามารถและการตัดสินใจ) คุณเพียงแค่เลือกระดับจากตัวเลือกว่าคุณเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยมากน้อยแค่ไหน เมื่อทำเสร็จ ผลลัพธ์ที่คุณจะได้ก็คือ รูปแบบบุคลิกภาพที่เป็นตัวย่อ 4 ตัวอักษรซึ่งมาจากปัจจัยชี้วัดตามที่กล่าวข้างต้น พร้อมกับคำอธิบายเพิ่มเติมโดยละเอียด ที่สำคัญเว็บนี้ยังมีเวอร์ชันภาษาไทยให้คุณเลือกทำได้อีกด้วย    

 

บุคลิกภาพเก้าแบบของการประเมินแบบนพลักษณ์ 

 

ถ้าหากคุณชอบทางด้านโหราศาสตร์หรือศาสตร์ลึกลับต่างๆ คุณน่าจะชอบการประเมินบุคลิกภาพแบบนพลักษณ์ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Enneagram แบบประเมินบุคลิกภาพลักษณะนี้แตกต่างจากของ MBTI เพราะมีพื้นฐานมาจากองค์ความรู้ด้านจิตวิญญาณแบบโบราณมากกว่าทฤษฎีทางจิตวิทยา เว็บไซต์ openpsychometrics.org ระบุว่า การนำนพลักษณ์มาใช้ในยุคปัจจุบันนี้ปรากฏในช่วงคริสต์ศตวรรษ 1950 โดยออสการ์ อิชาโซ นักค้นคว้าด้านจิตวิญญาณชาวโบลิเวีย ต่อมาจิตแพทย์ชาวชิลีชื่อ คลอดิโอ นารันโจ จึงเอามาประยุกต์ใช้กับจิตวิทยาสมัยใหม่ แบบประเมินบุคลิกภาพแบบนพลักษณ์นี้จะใช้แผนผังรูปดาวเก้าแฉกที่วาดอยู่ในวงกลมเป็นตัวแบ่งบุคลิกภาพ 9 แบบของมนุษย์ โดยจะกำหนดให้แต่ละแบบอยู่ที่ปลายแฉกทั้งเก้าของดวงดาว ซึ่งแต่ละบุคลิกภาพจะมีชื่อเฉพาะของมัน ตัวอย่างเช่น บุคลิกภาพแบบนักปฏิรูป บุคลิกภาพแบบนักค้นคว้าสำรวจ และบุคลิกภาพแบบนักไกล่เกลี่ย เป็นต้น โดยคุณจะมีหนึ่งบุคลิกภาพที่โดดเด่นชัดเจนที่สุดจากเก้าแบบ

 

ถ้าคุณอยากจะทดลองทำแบบประเมินบุคลิกภาพนี้ สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ crytalknows.com ซึ่งจะใช้เวลาทำทั้งหมดประมาณ 10 นาที โดยจะต้องเลือกว่าข้อความในแบบประเมินนั้นตรงกับความเป็นตัวคุณมากน้อยแค่ไหน คุณจะต้องสร้างบัญชีเข้าใช้งานบนเว็บไซต์เสียก่อน จึงจะได้รับผลลัพธ์โดยละเอียดเกี่ยวกับบุคลิกภาพที่คุณเป็น ซึ่งบัญชีสามารถสร้างได้ฟรี ไม่ต้องเสียเงิน แต่หากคุณไม่อยากยุ่งยากกับการสร้างบัญชี ก็ลองเข้าไปทำแบบประเมินที่นี่ดู แบบทดสอบนี้จะสั้นเพียง 20 ข้อ ให้คุณตอบว่าใช่หรือไม่ใช่เท่านั้น ทำเสร็จแล้วคุณก็จะได้ผลลัพธ์พร้อมคำอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับบุคลิกภาพที่ตรงกับตัวคุณ

 

ถึงแม้เราจะรู้กันดีว่า ไม่มีแบบทดสอบบุคลิกภาพไหนที่จะบอกความเป็นตัวเราได้ถูกต้องสมบูรณ์ทั้งหมด แต่มันก็ช่วยให้เราได้รู้จักตัวตนส่วนลึกของเราในบางแง่มุมมากขึ้น เช่น คุณเป็นอย่างไรในสายตาคนอื่น อะไรคือศักยภาพที่คุณมี และการได้รับรู้ถึงจุดแข็งกับจุดอ่อนของตัวคุณเอง ก็จะช่วยให้คุณรู้ว่าควรต้องไปยังทิศทางไหนมากขึ้น บางทีสิ่งเหล่านี้ก็สามารถเป็นจุดเริ่มต้นในการตระหนักรู้ตัวตนและนำไปสู่การค้นพบตัวเองก็เป็นได้