ทิปส์เด็ด

ดูแลสัตว์ป่าออนไลน์ ส่งกำลังใจจากคนเมือง สู่ป่าใหญ่

17 กุมภาพันธ์ 2563

 

ไม่นานมานี้ หลายๆ คน คงได้เห็นภาพเพลิงไหม้จากเหตุการณ์ไฟป่าที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงป่าไม้และสัตว์ป่าจำนวนมากอีกด้วย และแม้ว่าจะมีหลากหลายองค์กรยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ แต่ทว่านั่นก็ยังอาจไม่เพียงพอ พลังเล็กๆ สามารถรวมกันเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ได้ เราจึงอยากชวนทุกคนมาร่วมมือกัน มารวมพลังอนุรักษ์สัตว์ป่าด้วยวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้โดยการใช้อินเทอร์เน็ตบ้านของคุณ จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย 
 
 
สัญญาเล็กๆ เปลี่ยนแปลงชีวิตสัตว์ป่า
 
คุณสามารถให้คำมั่นสัญญาว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยดูแลสัตว์ป่าได้ผ่านเว็บไซต์กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) โดยสัญญาว่าจะต่อต้านการซื้อ-ขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสัตว์สงวน ไม่เป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนให้เกิดการล่า ช่วยสนับสนุนผู้พิทักษ์ป่า กระตุ้นให้คนรอบตัวตระหนักถึงความสำคัญของสัตว์ป่า รวมไปถึงการเป็นกระบอกเสียงหนึ่งที่ส่งไปยังรัฐบาลเพื่อช่วยหยุดยั้งปัญหาการลักลอบล่าสัตว์ป่าเพื่อการค้าหรืออาชญากรรมสัตว์ป่าอย่างจริงจัง
 
แค่แชร์ ก็ช่วยสัตว์ป่าได้
 
วิธีที่ทำได้ง่ายที่สุดในการช่วยเหลือสัตว์ป่า นั่นก็คือการใช้คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก หรือสมาร์ทโฟนของคุณ ส่งต่อข่าวสารต่างๆ ไปให้เพื่อนๆ และคนในครอบครัว เพื่อให้ตระหนักและรับรู้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผ่านโซเชียลมีเดียของคุณ ไม่ว่าจะเป็น การแชร์ข่าวจากเว็บไซต์ลงบนเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือไลน์ เป็นต้น 
 
เงินเพียงน้อยนิด ต่อชีวิตสัตว์ป่านับพัน
 
ปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีองค์กร มูลนิธิ หรือแคมเปญต่างๆ มากมาย ที่มีจุดประสงค์ในการอนุรักษ์และช่วยเหลือสัตว์ป่า โดยคุณสามารถร่วมบริจาคได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ระดมทุนออนไลน์อย่าง GoFundMe ที่มีโครงการช่วยเหลือสัตว์ป่าจำนวนมาก หรือจะบริจาคเงินเป็นรายปีผ่านองค์กร Koala Hospital เพื่อเป็นเจ้าของ และเลี้ยงดูโคอาล่าที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ไฟป่าได้เช่นกัน 
 
อย่าลืมขอบคุณผู้พิทักษ์ป่า
 
เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจ อย่าลืมที่จะส่งคำขอบคุณให้กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าผ่านองค์กรโดยตรง หรือจะขอบคุณพวกเขาผ่านกองทุนมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ด้วยการ สนับสนุนของที่ระลึก เพื่อให้ทางมูลนิธินำรายได้ไปช่วยเหลือโครงการต่างๆ รวมถึงตัวเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าต่อไป อีกหนึ่งแคมเปญที่น่าสนใจคือ ใครรักป่า ยกมือขึ้น! แคมเปญที่คุณสามารถร่วมกันซื้อประกันภัย ที่จะช่วยดูแลชีวิตของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าในประเทศไทยให้ได้รับสวัสดิการช่วยเหลือที่ดีขึ้นเมื่อเกิดการบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต 
 
สัตว์ป่าทุกตัวต่างก็มีชีวิตและจิตใจ ฉะนั้นแล้วการช่วยเหลือให้พวกเขาให้มีบ้าน มีอาหาร และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น นอกจากจะเป็นการสร้างโลกใบนี้ให้อุดมสมบูรณ์ทั้งทางกายภาพแล้ว ยังเป็นการช่วยปลูกจิตสำนึกให้งดงามในใจของเราอีกด้วย