ทิปส์เด็ด

ดึงดูดคนที่ใช่ง่ายๆ
แค่สร้างโปรไฟล์บนเว็บไซต์
หาคู่เดทออนไลน์ให้ปัง

11 ตุลาคม 2562

 

ในบทความเดือนกุมภาพันธ์ เราได้แนะนำแอปพลิเคชันกับเว็บไซต์ที่ช่วยกระชับระยะทางระหว่างคู่รักที่อยู่ไกลกันไปแล้ว แต่..ถ้าหากยังไม่มีคนรักล่ะ? ไม่ต้องกังวลไป ตัวช่วยดีๆอยู่นี่แล้ว

ถ้าถามว่า อะไรเป็นสิ่งที่ดีของการอยู่ในยุคดิจิทัล หลายคนอาจตอบว่า การแสวงหาความสัมพันธ์ในยุคนี้ง่ายและสะดวกขึ้น ถ้าลองคิดดูดีๆ มันก็ไม่ยากจริงๆ แค่เข้าอินเทอร์เน็ต ไปที่เว็บไซต์หาคู่ออนไลน์ เลือกคนที่คุณสนใจ แล้วเริ่มคุยโดยการส่งข้อความหวานๆ ฟังดูเป็นมิตรไปหาคนๆ นั้น ฟังดูง่ายใช่มั้ยล่ะ .. ใช่ มันง่ายจริงๆ เพราะบนโลกออนไลน์ มีเว็บไซต์หาคู่เดทออนไลน์มากมายที่ช่วยให้คุณได้พบเจอคนใหม่ๆ หนึ่งในนั้นอาจจะเป็นคู่ของคุณก็ได้ ใครจะรู้ ก็ความรักมันมาได้หลายรูปแบบไม่ใช่หรือ?

บางคนอาจจะยังมีข้อกังขาในการเริ่มต้นความสัมพันธ์ผ่านช่องทางออนไลน์ บางคนถึงขั้นคิดว่าการตามหาความรักในโลกออนไลน์เป็นเรื่องเพ้อฝัน แต่เว็บไซต์ Psychology Today ได้แสดงผลวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า มากกว่าหนึ่งในสามจากจำนวนตัวอย่าง 19,000 คนที่แต่งงานกันระหว่างปี 2005 ถึง 2012 เริ่มต้นความสัมพันธ์โดยใช้ช่องทางออนไลน์ ยังไม่พอแค่นั้น การวิจัยมีผลสรุปอีกด้วยว่า คู่แต่งงานที่รู้จักกันบนโลกออนไลน์ มีแนวโน้มที่จะแยกกันอยู่หรือหย่าร้างกันน้อยกว่าคู่รักที่เริ่มต้นรู้จักกันแบบออฟไลน์ ซึ่งผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า คุณมีโอกาสจะมีความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จกับคนที่เจอผ่านออนไลน์ มากกว่ากับคนที่ได้เดทกันแบบซึ่งหน้าเสียอีก

ตอนนี้คุณพร้อมจะสมัครเว็บไซต์หาคู่เดทออนไลน์หรือยัง? หลายคนตะโกนมาว่า “พร้อม!” ดังนั้น เพื่อที่จะให้คุณหาคนที่เข้ากันได้บนโลกออนไลน์ได้ง่ายขึ้น เรามีทริคที่จะช่วยให้โพรไฟล์บนเว็บไซต์หาคู่ของคุณดูดีและดึงดูดคนที่(น่าจะ)ใช่เข้ามาหาคุณได้ 3 ข้อง่ายๆ นั่นก็คือ 

 


เลือกรูปว้าวที่สุดเป็นรูปโพรไฟล์

รูปของคุณเป็นสิ่งที่สำคัญสุดๆ ในการสร้างโพรไฟล์ คุณอาจจะเลือกรูปโพรไฟล์เฟซบุ๊กได้เลิศ แต่การเลือกรูปเพื่อตั้งเป็นรูปโพรไฟล์บนเว็บไซต์หาคู่เดทนั้นเป็นคนละเรื่อง ในบทความของเว็บไซต์ The Telegraph ได้กล่าวถึงคำแนะนำของนักจิตวิทยาชื่อ Honey Langcaster-James ว่า เวลาเลือกรูปโพรไฟล์สำหรับเว็บไซต์หาคู่ ควรเลือกรูปที่คุณมองตรงมาที่กล้องและยิ้มเห็นฟัน เพราะมันสื่อถึงบุคลิกที่เปิดเผย เป็นมิตร และมีความมั่นใจ

ในบทความเดียวกัน ยังกล่าวถึงคำแนะนำจาก Jim Talbott ผู้อำนวยการด้านข้อมูลผู้บริโภคจากเว็บไซต์หาคู่เดทออนไลน์ยักษ์ใหญ่ Match.com ว่า ควรใช้รูปใหม่ๆ และเปลี่ยนรูปบ่อยๆ เผื่อคนที่เคยมองข้ามคุณไปจะหันมาสนใจคุณขึ้นมาบ้าง โดยควรใช้รูปที่เห็นทั้งใบหน้าและเต็มตัว ซึ่งเว็บไซต์ The Observer ได้ย้ำว่า การใช้รูปเต็มตัวเป็นรูปโพรไฟล์จะเพิ่มโอกาสในการได้รับข้อความจากคนที่สนใจคุณได้ถึง 203 เปอร์เซ็นต์ โดยรูปนั้นอาจจะเป็นรูปที่คุณกำลังทำงานอดิเรกอยู่ก็ได้ เพื่อให้คนได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณเพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ยังไม่ได้อ่านประวัติ และยังเปิดโอกาสให้อีกฝ่ายมีเรื่องคุยกับคุณได้ง่ายขึ้นด้วย 

 


ตั้งชื่อผู้ใช้งานดี มีชัยไปกว่าครึ่ง 

“นามนั้นสำคัญไฉน” เป็นคำถามที่ไม่ควรสงวนไว้แค่ในบทที่จูเลียตรำพึงรำพันถึงโรมีโอเท่านั้น มันเป็นคำถามที่คุณควรถาม เมื่อจะต้องตั้งชื่อผู้ใช้งานสำหรับเว็บไซต์หาคู่เดทออนไลน์ด้วย เพราะว่าชื่อผู้ใช้งานนั้นจะเป็นสิ่งแรกที่ผู้อื่นเห็น และมันก็บอกอะไรเกี่ยวกับตัวคุณได้มากกว่าที่คุณคิด Emily Bratz จากเว็บไซต์ NextAdvisor ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับการทำวิจัยข้อมูลผู้บริโภคแบบไร้อคติ ได้เสนอกฎสามข้อในการตั้งชื่อผู้ใช้งานสำหรับเว็บไซต์หาคู่เดทออนไลน์ไว้ดังนี้ 

กฎข้อแรก “จงแสดงออก แต่อย่าบอกตรงๆ” หมายถึง ชื่อผู้ใช้งานควรสะท้อนตัวตนของคุณ แต่ไม่ใช่บอกออกไปทื่อๆ อย่างเช่น อย่าใช้ชื่อว่า “funnyman” เพื่อบอกว่าคุณเป็นคนรวยอารมณ์ขัน แทนที่จะทำอย่างนั้น คุณควรตั้งชื่อที่ใส่ลูกเล่นขำๆเกี่ยวกับคาแรคเตอร์ของคุณ หรือกิจกรรมที่คุณชอบทำ กฎข้อสอง ให้คิดถ้วนถี่ก่อนสร้างชื่อผู้ใช้งาน เพราะคนส่วนมากมักคิดว่า ชื่อผู้ใช้งานเป็นเรื่องหยุมหยิมไม่สำคัญเท่าไร ทำให้ตั้งชื่อขึ้นมาภายในเวลาไม่กี่วินาที แต่ที่จริงแล้ว คุณควรจะใช้เวลาคิดไตร่ตรองและใช้ความพยายามสักหน่อย เพื่อจะได้ชื่อที่ดีและเหมาะสม เช่น คุณไม่ควรใช้ชื่อที่สุ่มเสี่ยงหรือล่อแหลม ถ้าหากต้องการหาคนที่จริงจังกับความสัมพันธ์ กฎข้อสาม ให้ตั้งชื่อผู้ใช้งานที่ “แสดงตัวตนจริงๆของคุณ” ตัวอย่างง่ายๆ เช่น ชื่อที่คุณตั้งไม่ควรมีคำที่ทำให้คนอื่นคิดว่าคุณเป็นนักท่องเที่ยวแนวผจญภัย ทั้งที่ในความเป็นจริง คุณชอบนอนดู Netflix อยู่กับบ้านในวันหยุด จงซื่อตรงต่อตัวเองและผู้อื่น แล้วคุณจะได้เจอคู่เดทที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณอย่างแน่นอน

 


เขียนรายละเอียดในโพรไฟล์ให้น่ารู้จัก
 

ความจริงข้อหนึ่งที่คุณต้องยอมรับก็คือ การเขียนโพรไฟล์ของคุณในเว็บไซต์หาคู่เดทออนไลน์ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณต้องใช้เวลากับการรังสรรค์รายละเอียดเหล่านี้  แต่ถ้าคุณไม่รู้จะเขียนอะไรดีล่ะ.. อย่าเพิ่งเครียดไป ก็แค่เขียนเรื่องจริงที่ดูน่าสนใจเกี่ยวกับตัวคุณเช่น ไลฟ์สไตล์ของคุณ งานอดิเรกยามว่าง หรือกีฬาที่คุณชื่นชอบ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดในการเขียนรายละเอียดโพรไฟล์ คือ อย่าพยายามเขียนให้คุณกลายเป็นใครสักคนที่คุณคิดว่าคนอื่นจะต้องประทับใจ และถ้าคุณกำลังมองหาบางคนที่มีสไตล์เฉพาะเจาะจงตรงกับรสนิยมของคุณ เช่น ต้องการคนที่สนุกกับกิจกรรมกลางแจ้ง หรือคนที่ชื่นชอบการตามล่าหาของอร่อยๆ กิน คุณควรจะระบุความต้องการนี้ไว้ตั้งแต่ตรงหัวโพรไฟล์ หรือส่วนแรกสุดในข้อมูลของคุณ การทำแบบนี้จะช่วยให้คนที่เข้ามาดูหน้าโพรไฟล์ เข้าใจความต้องการของคุณตั้งแต่แรก และให้ระลึกไว้เสมอว่า การเขียนรายละเอียดโพรไฟล์ของคุณไม่ใช่การเขียนนวนิยาย คุณควรจะเขียนให้สั้น กระชับ และเข้าใจง่าย

 

อ่านมาถึงตรงนี้ คุณน่าจะพร้อมแล้วสำหรับการสร้างโพรไฟล์ของตัวเองในเว็บไซต์หาคู่เดทออนไลน์ เพื่อเริ่มทำความรู้จักกับคนที่อาจจะเป็นหวานใจของคุณในอนาคต คุณมีทุกอย่างพร้อมแล้วในการออกไปค้นหาคนที่ใช่ ที่เหลือก็แค่มีความกล้าและเชื่อมั่นในตัวเอง ลองส่งข้อความแรกไปหาคนที่คุณสนใจเพื่อเริ่มต้นบทสนทนา อย่าไปกลัวว่าคุณจะไม่ได้รับข้อความตอบกลับ หรือคาดหวังให้การหาคู่เดทออนไลน์เป็นทั้งหมดของการสร้างความสัมพันธ์เชิงโรแมนติกในชีวิต เพราะจริงๆ มันเป็นเพียงอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยให้คุณพบเจอคนได้มากขึ้น แต่ไม่ได้ความว่าจะเป็นแหล่งเดียวที่จะได้พบเจอคนพิเศษคนนั้นของคุณเสมอไป