ทิปส์เด็ด

ข้ามขีดจำกัดชีวิตออนไลน์ด้วยเน็ต 1 Gbps

14 กันยายน 2561การนำอินเทอร์เน็ต 1 Gbps หรืออินเทอร์เน็ตระดับกิกะบิตมาใช้กับที่พักอาศัย นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของกลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตบ้าน ด้วยจำนวนแบนด์วิดท์สูงที่สุดเท่าที่มีในขณะนี้ โดยแบนด์วิดท์ขนาด 1 Gbps (1 กิกะบิตหรือ 1,000 เมกะบิตต่อวินาที) นั้น หมายถึงการส่งจำนวนข้อมูล 1 GB ภายในเวลา 1 วินาที ยิ่งจำนวนข้อมูลที่ส่งได้ใน 1 วินาทีมากเท่าไร อินเทอร์เน็ตของคุณก็จะมีความแรงสูงสุดมากขึ้นเท่านั้น แน่นอนว่าด้วยความเร็วขนาดนี้ คุณจะไม่ต้องอารมณ์ค้างกับเน็ตสะดุดอีกต่อไป ไม่ว่าคุณจะสตรีมมิ่งหนังความคมชัดระดับ 4K หรือเล่นเกมที่มีกราฟิกน่าตื่นตา เว็บไซต์ Cable ระบุว่าความแรงของอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ ปี 2018 เฉลี่ยอยู่ที่ 9.1 Mbps ดังนั้นถ้าคุณเปลี่ยนมาใช้เน็ต 1 Gbps นั่นแปลว่าคุณกำลังใช้เน็ตแรงเพิ่มมากขึ้นถึง 110 เท่าเลยทีเดียว

สำหรับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต 1 Gbps แก่ลูกค้ารายย่อยที่ราคาไม่แพงมากในปัจจุบันก็มีอยู่หลายเจ้า รวมถึงทรูออนไลน์ ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังตัดสินใจจะติดตั้งอยู่ล่ะก็ นี่ถือเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้รู้ว่าอินเทอร์เน็ต 1 Gbps จะช่วยเต็มเติมชีวิตออนไลน์ของคุณได้อย่างไรไปดูกัน

หมดห่วงเรื่องสตรีมหนังความคมชัดสูง

การให้บริการสตรีมเนื้อหาวิดีโอแบบ 4K และ Ultra HD นั้นมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ อย่าง YouTube, Netflix, Amazon Video และ BBC iPlayer ต่างก็มีตัวเลือกให้ผู้ใช้งานสามารถดูเนื้อหาออนไลน์แบบ 4K และ Ultra HD ได้ ด้วยระดับความคมชัดดังกล่าว วิดีโอจะคมชัดและมีสีสันแทบจะเหมือนของจริง ซึ่งคุณภาพของภาพระดับนี้ย่อมต้องสูบแบนด์วิดท์ของอินเทอร์เน็ตคุณอย่างมาก เพราะการเล่นวิดีโอระดับ 4K นั้น ต้องใช้จำนวนข้อมูลในการสตรีมมากกว่าเนื้อหาแบบ HD ประมาณสี่ถึงห้าเท่า โดย Netflix แจ้งว่าคุณต้องใช้อย่างน้อย 25 Mbps ในการชมหนังหรือซีรีย์แบบ Ultra HD ส่วน Vimeo และ Amazon Video ต้องใช้อย่างน้อย 22 Mbps และ 15 Mbps ตามลำดับ

ยิ่งไปกว่านั้น จากการวิจัยของบริษัท Akamai Technologies ความสุขของผู้รับชมจะลดลง 14% จากการดูเนื้อหาที่สตรีมมาด้วยคุณภาพต่ำ เพื่อให้ได้ดูวิดีโอที่คมชัดและรักษาระดับความพึงพอใจของคุณเอาไว้ คุณควรจะมีอินเทอร์เน็ตที่มีจำนวนแบนด์วิดท์สูง การอัปเกรดเป็นอินเทอร์เน็ต 1 Gbps จะช่วยให้คุณสตรีมวิดีโอ หนัง หรือซีรี่ย์ที่คุณปลื้มได้คุณภาพสูงสุด โดยไม่มีช่วงรอให้ต้องสะดุด ภาพไม่แตก ไม่เบลอ อีกทั้งคุณยังสามารถรับประสบการณ์การชมสื่อดิจิทัลขั้นสูงได้แบบเต็มที่ เช่น การชมวิดีโอ 3 มิติ วิดีโอ 360 องศา และวิดีโอในรูปแบบเสมือนจริง อีกด้วย

เน็ตเร็วแรงเปรียบเสมือนพรวิเศษของเหล่าเกมเมอร์

เชื่อว่าคงไม่มีเกมเมอร์คนไหนอยากเผชิญกับฝันร้าย ที่จู่ๆ ก็พบกับปัญหาเน็ตอืด จนทำให้จังหวะในเกมการต่อสู้ของคุณต้องสะดุดลง พร้อมๆ กับนาทีแห่งชัยชนะเหนือคู่ต่อสู้หายวับไป เว็บไซต์ Datapath แนะนำบรรดาเกมเมอร์ว่า ควรจะเล่นเกมบนเน็ตที่แรงประมาณ 100 Mbps ดังนั้นเพื่อให้ตัวละครที่คุณเล่นมีชีวิตอยู่ได้จนจบเกม คุณควรจะลงทุนกับอินเทอร์เน็ตแบนด์วิดท์สูงๆ และน่าเชื่อถือได้สักหน่อย ซึ่งเน็ต 1 Gbps ที่แรงที่สุดในขณะนี้ น่าจะเป็นคำตอบที่ช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าปัญหาเกมช้า เกมกระตุกจะไม่เกิดขึ้น หรืออย่างน้อยที่สุดก็มีอัตราลดลง ในขณะที่คุณกำลังทำภารกิจสำคัญ กำลังต่อสู้ในสนามรบ หรือกำลังจะเอาชนะศัตรูในเกมอยู่

นอกจากนี้อินเทอร์เน็ต 1 Gbps ยังช่วยให้คุณเล่นเกมออนไลน์ระดับสูงที่มาพร้อมกับกราฟิกสวยงาม และซับซ้อนขึ้นได้โดยไม่มีสะดุด รวมไปถึงการดาวน์โหลดเกมที่ใช้จำนวนข้อมูลเน็ตมหาศาล ซึ่งเว็บไซต์ Stuff ระบุว่าคุณต้องใช้เวลาในการดาวน์โหลดเกมขนาด 50 GB ประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที แต่คุณจะสามารถดาวน์โหลดได้เสร็จสิ้นภายในแค่ 7 นาที ด้วยอินเทอร์เน็ต 1 Gbps

ดีที่สุดสำหรับการใช้งานพร้อมกันหลายคนหลายเครื่อง

นอกเหนือจากความสามารถรองรับการใช้งานหนักๆ ของผู้ใช้งานเพียงคนเดียวแล้ว อินเทอร์เน็ตระดับกิกะบิตยังเหมาะที่จะรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งานหลายคนเป็นอย่างยิ่งด้วย โดยเฉพาะในบ้านหลังใหญ่ที่มีสมาชิกเยอะ ซึ่งต้องมีอุปกรณ์ต้องต่อเน็ตหลายอย่าง ทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ คอมพิวเตอร์พกพา โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ และสมาร์ททีวี หากมีการใช้เน็ตพร้อมๆ กันของผู้ใช้งานหลายคน ก็อาจทำให้อินเทอร์เน็ตของคุณช้าลงหรือติดขัด ยกตัวอย่างเช่น คุณอยากดาวน์โหลดไฟล์ใหญ่ๆ แต่กลับต้องรอนานมาก เพราะว่าในเวลาเดียวกันนั้น พี่สาวคุณกำลังสตรีมหนัง 4K อยู่ และน้องชายคุณกำลังพยายามช่วยตัวประกันอยู่ในเกม Counter-Strike

วิดีโอต่อไปนี้จะช่วยอธิบายว่าอินเทอร์เน็ต 1 Gbps นั้น จะสามารถตอบรับกับทุกความต้องการของทุกคนในบ้านอย่างไรได้บ้างได้รู้ถึงความสามารถของอินเทอร์เน็ต 1 Gbps ที่นำมาฝากกันแล้ว หากคุณสนใจอยากลองสัมผัสกับความแรงบ้างล่ะก็ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในหน้านี้เลย