ทิปส์เด็ด

ไอเดียอาชีพออนไลน์ที่ทำได้
ด้วยทักษะที่คุณมี

20 พฤศจิกายน 2562อินเทอร์เน็ตช่วยให้คุณทำงานได้โดยไม่จำเป็นต้องมีออฟฟิศ ไม่ต้องเจอกับปัญหารถติด อยากเริ่มงานเวลาใด หรือทำงานจากที่ไหนก็ได้ เพียงแค่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปถึง คุณก็สามารถสร้างอาชีพออนไลน์ได้ตามความสนใจและทักษะที่มี ในบทความนี้เราจึงอยากให้ไอเดียเกี่ยวกับอาชีพออนไลน์ที่น่าสนใจ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้เจอกับอาชีพที่ตรงกับความสนใจและความสามารถของคุณก็เป็นได้

เปลี่ยนความรู้เป็นรายได้ สร้างช่องสอนออนไลน์ในแบบคุณ

หากคุณมีความเชี่ยวชาญ หรือความรู้ด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ คุณก็สามารถใช้สื่อออนไลน์ เช่น YouTube หรือบล็อกในการแบ่งปันความรู้ของคุณได้ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องอะไรก็ได้ที่คุณมั่นใจว่ามีความรู้อย่างลึกซึ้ง เช่น การทำอาหาร DIY ทักษะการถ่ายภาพ หรือการออกแบบเว็บไซต์ เป็นต้น ขอแค่คุณเชื่อมั่นว่าทำได้ แล้วมองหาจุดแข็งที่จะทำให้คุณแตกต่าง จากนั้นก็ลองเลือกช่องทางสอนออนไลน์ที่เหมาะสม แล้วเริ่มลงมือถ่ายทอดความรู้หรือเปิดคอร์สเรียนออนไลน์ในแบบของคุณกันเลย และเมื่อมีคนกดติดตามผลงานการสอนของคุณเยอะขึ้น คุณก็สามารถสร้างรายได้มหาศาลจากงานนี้ได้

เล่นไป พูดไป สร้างรายได้แบบนักแคสต์เกม

อาชีพนักแคสต์เกม หรือนักพากย์เกม มีที่มาจากการรีวิวเกมแบบถ่ายทอดสดโดยสตรีมเมอร์ หรือนักเล่นเกมมืออาชีพ เพื่อกระตุ้นยอดขายเกมต่างๆ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับเกมออนไลน์ เพื่อช่วยให้นักเล่นเกมทั้งมือสมัครเล่น และมือใหม่ หรือแม้แต่คนที่ไม่เคยเล่นเกมมาก่อน ตัดสินใจว่าจะซื้อเกมนี้ดีหรือไม่ รวมทั้งเพื่อดึงดูดให้มีผู้เข้าชมการรีวิวมากขึ้น โดยนักสตรีมเมอร์เหล่านี้เริ่มสตรีมเกมแบบเล่นไป พูดไป ผ่านเว็บไซต์ twitch.tv ซึ่งเป็นเว็บเกมชื่อดัง รวมทั้งบน YouTube จนต่อมาคนเรียกนักเล่นเกมเหล่านี้ว่า นักแคสต์เกม 

หน้าที่ของนักแคสต์เกม คือ การให้คำแนะนำ และเคล็ดลับการเล่นเกมออนไลน์ต่างๆ ไม่ต่างกับสตรีมเมอร์ แต่จะมีการพากย์เสียง และตัดต่อคลิปเข้าไป ถ้าการแคสต์เกม พากย์เสียง รวมถึงการตัดต่อคลิปมีความสนุกสนาน ตื่นเต้น และน่าสนใจมากพอที่จะดึงดูดผู้ชมจำนวนมาก บริษัทเกมก็อาจจะให้ความสนใจกับงานของคุณจนถึงขั้นติดต่อ เพื่อให้คุณเล่นเกมของบริษัทลงบนเว็บ แลกกับการเป็นสปอนเซอร์ให้ เพราะฉะนั้นหากคุณมั่นใจในทักษะการเล่นเกมของตัวเองแล้วล่ะก็ อย่าลังเลที่จะสร้างโอกาสในการก้าวเข้ามาเป็นนักแคสต์เกมชั้นแนวหน้า

รวยได้ด้วยการเป็นสุดยอดนักรีวิว

เว็บไซต์ Medium ได้ให้คำจำกัดความสำหรับอาชีพนักรีวิวสินค้าและบริการว่าคือ ผู้ที่บอกเล่าข้อดี ข้อเสีย และความประทับใจที่เกิดขึ้นหลังจากการใช้สินค้าและบริการนั้นๆ ให้คนที่ยังไม่แน่ใจสามารถตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น โดยจะเห็นได้ว่าบนโลกออนไลน์ตอนนี้มีการรีวิวที่หลากหลาย ตั้งแต่เครื่องสำอาง อาหาร แกดเจ็ต สายการบิน ร้านอาหาร ไปจนถึงร้านกาแฟ ซึ่งเราเชื่อว่ายังมีสินค้าและบริการอีกมากมายที่คุณสามารถหยิบเอามารีวิวในสไตล์ของคุณได้

แต่การเป็นนักรีวิวสินค้าก็ไม่ใช่เรื่องง่ายซะทีเดียว เพราะนอกจากคุณจะต้องมีทักษะการพูด การสื่อสาร และการจูงใจแล้ว คุณต้องรู้จักสินค้า หรือบริการที่คุณกำลังรีวิวเป็นอย่างดีและมากพอที่จะบอกข้อดีหรือข้อเสียของสินค้านั้นได้จริงๆ โดยเจ้าของสินค้าส่วนใหญ่มักต้องการให้มีคนรีวิวสินค้าของตัวเองในแง่บวก แต่หากคุณไม่ได้ชอบ หรือประทับใจในสินค้าชิ้นนั้น ทักษะที่จำเป็นต้องนำมาใช้เป็นพิเศษก็คือ การประนีประนอม ต้องบอกกับคนอื่นถึงรู้สึกที่แท้จริงอย่างจริงใจ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมีวิธีเล่าเรื่องแบบที่จะไม่ทำร้ายความรู้สึกของเจ้าของผลิตภัณฑ์นั้นด้วย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และถือเป็นความท้าทายสำหรับอาชีตนี้มากทีเดียว แต่หากคุณมั่นใจ ก็ลงมือทำเลย ไม่แน่ว่านักรีวิวสินค้าหน้าใหม่ที่แจ้งเกิดในวงการอาจจะเป็นคุณ

ถึงแม้ว่าความเชี่ยวชาญและความชอบที่มีต่อสิ่งๆ จะเป็นพื้นฐานสำคัญในการทำอาชีพออนไลน์ แต่คุณสมบัติที่ไม่อาจมองข้ามได้เพื่อให้การทำงานของคุณเป็นมืออาชีพก็คือ ความซื่อสัตย์และจริงใจกับผู้ที่ติดตามงานหรือลูกค้าของคุณ ที่ขาดไม่ได้เลยก็คืออินเทอร์เน็ตที่ใช้จะต้องเร็วและเสถียรมากพอเพื่อให้คุณสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น และไม่สะดุด