ทิปส์เด็ด

DIY บ้านให้สมาร์ทตรงตามสไตล์คุณ

13 กันยายน 2562


วิวัฒนาการของเทคโนโลยีทุกวันนี้ มีการเปลี่ยนแปลง และพัฒนาเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเราที่ต้องการความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ทั้งด้านการคมนาคม การติดต่อสื่อสาร หรือแม้แต่ที่อยู่อาศัย ที่มีการนำเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต และระบบอัตโนมัติต่างๆ เข้ามาเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ช่วยให้เราควบคุมสั่งการจากที่ไหนก็ได้ และยังเพิ่มความปลอดภัย พร้อมทั้งช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต หรือที่เรียกกันว่า “สมาร์ทโฮม” ซึ่งทรูออนไลน์เคยนำเสนอผ่านบทความ “เปลี่ยนบ้านให้อัจฉริยะด้วยอินเทอร์เน็ต” กันไปแล้ว ในครั้งนี้เราจึงอยากแนะนำอุปกรณ์อัจฉริยะ เพื่อนำมา DIY เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้เป็นสมาร์ทโฮมในฝันได้ตรงกับสไตล์ของคุณมากยิ่งขึ้น 

 

สมาร์ทสไตล์ครอบครัวใหญ่
สำหรับครอบครัวใหญ่ที่มีคนหลากหลาย Gen อยู่ร่วมกันในบ้านที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ เนื่องจากบางครอบครัวมีทั้งพ่อแม่สูงวัย และลูกเล็กวัยกำลังซนอยู่ร่วมกัน ดังนั้นสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานภายในบ้านที่จำเป็นอันดับแรกๆ ก็คือ เรื่องของแสงสว่างที่เพียงพอ รวมไปถึงระบบเปิดปิดไฟที่ควบคุมได้สะดวกตามพื้นที่กว้างในบ้านของเรา  ซึ่งในบรรดาหลอดไฟหลากหลายยี่ห้อ ที่โดดเด่นสุดเห็นจะเป็นหลอดไฟจาก Philips ซึ่งมี Philips Hue ที่ช่วยให้สามารถควบคุมหลอดไฟ เช่น ตั้งเวลาการเปิดปิด เพิ่มลดระดับแสง ได้จากสมาร์ทโฟนผ่าน IFTTT App เพียงเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต หรือ WiFi ในบ้าน ซึ่งมีประโยชน์มากเวลาสมาชิกในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น คุณพ่อคุณแม่ที่สายตาอาจจะไม่ดีนักตอนกลางคืน หรือลูกน้อยที่ต้องลุกออกจากเตียงไปเข้าห้องน้ำ ทำธุระยามดึก หรือลุกเดินไปไหนมา ก็สามารถเปิดปิดไฟจากการตั้งเวลา หรือสมาร์ทโฟนได้เลยทันที ปลอดภัยหายห่วง  

 

สมาร์ทสไตล์คนโสด
สำหรับคนที่ต้องอยู่บ้านลำพัง หรือคนโสดที่ไม่ค่อยได้อยู่ติดบ้าน แน่นอนว่าความปลอดภัยถือเป็นเรื่องหลักที่ไม่อาจมองข้ามได้ การมีกล้องวงจรปิดที่ควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนได้จากในบ้านหรือนอกบ้าน มาคอยช่วยเป็นหูเป็นตา น่าจะช่วยเพิ่มความอุ่นใจ และเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย ซึ่งกล้องวงจรปิดที่เราอยากแนะนำคือ กล้องวงจรปิด Lamptan ความคมชัด 720 พิกเซล ที่สามารถติดตั้งไว้ตรงไหนก็ได้ที่สัญญาน WiFi ในบ้านไปถึง ทำให้สามารถดูแลควบคุมผ่านทางแอปพลิเคชันบนมือถือจากที่ใดในโลกก็ได้  ซึ่งเจ้ากล้องตัวนี้ยังมีระบบ Auto-Detect คอยตรวจจับความผิดปกติ เช่น การเคลื่อนไหวหรือเสียง แล้วส่งมาแจ้งเตือนบนสมาร์ทโฟน เพื่อให้เราสามารถดูย้อนหลังได้ อีกทั้งยังปรับความอ่อนไหวต่อการตรวจจับตั้งแต่น้อยไปจนถึงมาก และยังมี 2 Ways Audio คือโหมดสนทนากับคนที่อยู่หน้ากล้องได้ทั้ง 2 ทาง ฟังก์ชั่นนี้เหมาะเอาไว้ใช้ขู่โจรเมื่อเราไม่อยู่บ้านได้ด้วย แต่ถ้าโจรคิดว่าตัวเองฉลาด แล้วจะนำกล้องของเราไปทิ้งทำลายหลักฐานก็ไม่ต้องกังวล เพราะคลิปจากกล้องวงจรปิดจะถูกอัปโหลดขึ้นไปบนระบบคลาวด์ให้เราทันที แม้ไม่มีการ์ด Micro SD เพียงแต่ระบบคลาวด์นี้ อาจต้องเสียเงินเช่ารายเดือนเพิ่มเติมเท่านั้น

 

สมาร์ทสไตล์คนรักสัตว์
ครอบครัวที่เลี้ยงน้องหมา น้องแมว ย่อมถือว่าพวกเขาเป็นสมาชิกคนสำคัญไม่ต่างจากคนอื่นในบ้าน และมักอดห่วงไม่ได้เสมอเมื่อต้องปล่อยให้เจ้าตัวน้อยอยู่กันตามลำพัง เราขอนำเสนอบ้านน้อยอัจฉริยะสำหรับสัตว์เลี้ยง หรือ Smart Pet House ของ PETKIT รุ่น COZY ที่ทั้งสวยล้ำ และพรั่งพร้อมด้วยเทคโนโลยีสมกับยุค PET 4.0 เพราะสามารถปรับอุณหภูมิร้อน เย็นได้ตามต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งเตือนเวลาให้อาหาร และบันทึกข้อมูลต่างๆ ได้ ที่สำคัญคือประหยัดค่าไฟ บ้านได้อีกด้วย

นอกจากกอุปกรณ์อัจฉริยะที่นำเสนอไปแล้ว เดี๋ยวนี้ยังมีอุปกรณ์สมาร์ทอีกหลายอย่างที่สามารถช่วยเสริมความฉลาดให้บ้านของเราได้มากขึ้น อย่างระบบการแจ้งเตือนเมื่อมีแขกมาเยี่ยมบ้าน, แจ้งเตือนระบบน้ำ, ระบบไฟ และอันตรายต่างๆ เมื่อลืมปิดแก๊ส หรือน้ำล้นจากอ่างล้างจาน เป็นต้น แค่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ก็สามารถควบคุมสมาร์ทโฮมในสไตล์ที่ใช่ได้จากทุกที่ทุกเวลา