ทิปส์เด็ด

กดบัตรคอนเสิร์ตครั้งต่อไป
เตรียมตัวอย่างไรไม่ให้นก

09 สิงหาคม 2562 

ช่วงหลายปีมานี้มีศิลปินนักร้องทั้งฝั่งตะวันตกและเกาหลี ตบเท้าเข้ามาเปิดคอนเสิร์ตในบ้านเรารัวๆ ดังสถิติที่เว็บไซต์ Mangozero ได้สรุปไว้ว่า ตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีศิลปินเค-ป๊อบ เข้ามาเปิดคอนเสิร์ตในบ้านเราสูงถึงกว่า 300 ครั้ง แน่นอนว่าคงทำให้เหล่าแฟนคลับทั้งหน้าใหม่และหน้าเดิมได้ฟินกันสุดๆ แต่กว่าจะผ่านไปถึงจุดนั้น หลายคนคงต้องเคยผ่านสมรภูมิอันดุเดือดในการแย่งชิงบัตรคอนเสิร์ตของศิลปินที่รักกันมาแล้ว แม้ว่าทุกวันนี้เราจะสามารถนั่งกดจองบัตรคอนเสิร์ตได้จากหน้าคอมพิวเตอร์ที่บ้าน โดยไม่ต้องไปต่อคิวรอที่เคาน์เตอร์ขายบัตรกันแบบข้ามวันข้ามคืนอีกต่อไป แต่ก็ใช่ว่าการกดบัตรให้ทันจะเป็นเรื่องง่าย เพราะยิ่งด้อมใหญ่ ฐานแฟนคลับเยอะ คู่แข่งก็แยะตามไปด้วย ทรูออนไลน์จึงขอรวบรวมเทคนิคการเตรียมตัวกดบัตรคอนเสิร์ตออนไลน์มาฝาก ซึ่งอาจเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวกดบัตรคอนเสิร์ตครั้งแรก หรือคนที่เคยกดมาหลายครั้งแต่ก็ยังนก จะได้ไม่ต้องรอพึ่งพาแต้มบุญเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป 

เน็ตบ้านสปีดไว กำชัยไปกว่าครึ่ง

การเตรียมตัวอันดับแรกคือ เราต้องเตรียมเน็ตให้พร้อม สำหรับบ้านใครที่ติดเน็ตอยู่แล้ว ก็ต้องมั่นใจว่าแพ็กเกจเน็ตบ้านที่ใช้อยู่นั้น เร็ว แรง และเสถียรมากพอ โดยเฉพาะความเร็วที่ใช้ในการดาวน์โหลดหน้าเว็บ แต่หากคุณยังไม่แน่ใจว่าแพ็กเกจเน็ตบ้านที่ใช้อยู่มีความเร็วเท่าไหร่ ก็สามารถเช็คด้วยตัวเองได้ง่ายๆ โดยเข้าเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันสำหรับทดสอบสปีดอินเทอร์เน็ต เช่น เว็บไซต์ Fast หรือเว็บไซต์ Speedtest.adslthailand 

ทั้งนี้ในระหว่างทำการทดสอบ อย่าลืมดูด้วยว่ามีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเน็ตบ้านพร้อมกันอยู่กี่เครื่อง เพราะหากมีมากกว่าหนึ่งเครื่อง ก็ต้องเอาผลความเร็วที่วัดได้จากแต่ละเครื่องมาบวกกัน เพื่อให้ทราบความเร็วที่แท้จริง ส่วนบ้านใครที่ยังไม่ได้ติดเน็ต อาจลองศึกษาเพิ่มเติมดูก่อน เพื่อช่วยให้สามารถเลือกแพ็กเกจที่เหมาะกับกิจกรรมออนไลน์ของทุกคนในบ้านได้ (ดูรายละเอียด เลือกความเร็วเน็ตบ้านที่ใช่ สำหรับการสตรีมมิ่งในแบบคุณ ,ข้ามขีดจำกัดชีวิตออนไลน์ด้วยเน็ต 1 Gbps) ส่วนคนที่อยู่หอพัก หรืออะพาร์ตเมนต์ซึ่งต้องพึ่งพา WiFi จากส่วนกลาง ลองเลือกใช้บริการอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ที่มีบริการเน็ตเร็ว แรง ให้คุณได้ใช้อย่างแน่นอน

ซ้อมจองให้คล่องมือ

เมื่อมีเน็ตที่เร็ว แรง พร้อมแล้ว ก่อนถึงวันเปิดจองบัตร คุณอาจจะลองเข้าไปศึกษาเว็บไซต์สำหรับจองดูก่อน เพื่อทำความคุ้นเคยกับลำดับขั้นตอนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิธีการจอง ระบบรันคิว หรือช่องทางการจ่ายเงิน เพราะแต่ละเว็บไซต์ก็มีความแตกต่างกัน รวมถึงเพื่อทำการลงทะเบียนสมัครสมาชิกเว็บไซต์ไว้ก่อน เมื่อถึงเวลากดจองบัตรจริงๆ คุณจะได้เข้าสู่ระบบและเริ่มทำการจองได้เลย ไม่ต้องเสียเวลามานั่งลงทะเบียนสมัครสมาชิกในตอนที่กำลังรีบเร่ง

เตรียมแผนสำรอง พร้อมหมั่นกด F5 รอจังหวะบัตรหลุด

การเตรียมตัวมาดี มีเน็ตเร็ว และมีความคุ้นเคยกับเว็บจอง อาจช่วยให้คุณอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าคุณจะไม่นก เพราะคนที่ไวกว่ายังมี แต่ถึงแม้จะพลาดโอกาสแรกในการกดจองครั้งนี้ไป ก็อย่าเพิ่งถอดใจ คุณอาจจะลองเปลี่ยนไปเลือกจองในรอบวันเวลาอื่น หรือที่นั่งโซนอื่นแทน แต่หากคุณไม่สะดวก หรือมีตัวเลือกไม่มากนัก ขอแนะนำให้อดทนรอเฝ้าหน้าจอต่อไปอีกสักระยะ ในระหว่างนั้นให้หมั่นกด F5 รีเฟรชหน้าเว็บไปเรื่อยๆ เพราะที่นั่งที่มีคนกดจองได้ก่อนคุณ หากไม่มีการชำระเงินใดๆ ก็อาจจะหลุดมาถึงมือคุณได้ในที่สุด

เพื่อนร่วมอุดมการณ์ อาวุธสำคัญอย่ามองข้าม

หากคุณไม่มั่นใจว่าจะสามารถกดจองบัตรคอนได้สำเร็จด้วยตัวคนเดียว ก็อย่าตัดสินใจใช้ทางลัด เช่น การซื้อบัตรอัพราคาเพราะนอกจากจะเป็นการสนับสนุนให้มีการทำผิดกติกามารยาทเป็นวงจรต่อไปเรื่อยๆ ทำให้คนที่อยากดูคอนเสิร์ตจริงๆ ไม่สามารถจองบัตรได้แล้ว คุณยังอาจถูกหลอกลวงจากเหล่ามิจฉาชีพอีกด้วย จะดีกว่าหากคุณลองมองหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ หรือเรียกรวมพลสมาชิกในครอบครัวมาช่วยกันกดบัตร ตัวอย่างเช่น ในขณะที่คุณกดจองบัตรผ่านจอคอมที่บ้าน คุณอาจให้เพื่อนอีกคนลองจองบัตรจากคอมของอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ แต่ต้องมีการนัดแนะจังหวะกันให้ดี จะได้ไม่เกิดการจ่ายเงินซ้ำซ้อน

สุดท้ายนี้หากคุณลองทำตามเทคนิคทุกอย่างที่กล่าวมาจนครบ แต่ก็ยังนกบัตรคอนอยู่ดี ก็อย่าท้อ ให้ลองคิดบวกว่า ถึงแม้วันนี้อาจจะไม่ใช่วันของคุณ แต่โอกาสหน้าที่ดีกว่าจะต้องมาถึงในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน