ทิปส์เด็ด

อุดปัญหาจุดอับสัญญาณเน็ตในบ้านด้วย WiFi Repeater

12 เมษายน 2562เดือนเมษายน ถือว่าเข้าสู่หน้าร้อนกันอย่างเต็มตัวแล้ว อากาศร้อนแบบนี้ หลายๆ คนเลือกที่จะไม่ออกไปเผชิญอากาศร้อนภายนอก แต่มีแผนจะนั่งท่องโลกอินเทอร์เน็ตอยู่กับบ้านแทน บางคนอาจวางแผนนอนเอกเขนกดูหนังออนไลน์ หรือสตรีมมิ่งเพลง  ซึ่งสำหรับใครที่เจอปัญหาเน็ตช้าน่าหงุดหงิดใจ ในบทความของทรูออนไลน์ในเดือนที่ผ่านมา เราก็ได้หยิบยกวิธีทำให้สัญญาณ WiFi เร็วขึ้นมาฝากกันไปแล้ว แต่ก็ยังมีอีกปัญหาที่หลายคนมักเจอะเจอกัน นั่นก็คือ ปัญหาจุดอับสัญญาณ ในบทความนี้ ทรูออนไลน์จะมาพูดถึงวิธีขยายสัญญาณให้ครอบคลุมมากขึ้น โดยใช้ตัวช่วยเพื่อขยายขอบเขตของ WiFi ในบ้านคุณให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น นั่นก็คืออุปกรณ์ที่เรียกว่า WiFi Repeater

มารู้จัก WiFi Repeater กันดีกว่า

หากบ้านคุณกำลังประสบกับปัญหาจุดอับสัญญาณอยู่ อุปกรณ์นี้อาจช่วยคุณได้ โดยมันจะช่วยขยายช่วงสัญญาณ WiFi ด้วยหลักการทวนสัญญาณให้เข้าไปถึงในจุดที่อับสัญญาณ หรือจุดที่ไม่สามารถเดินสายเข้าไปได้ แล้วแผ่กระจายช่วงสัญญาณให้กว้างขึ้น โดยไม่ต้องทำการเดินสาย LAN อุปกรณ์นี้ยังช่วยดูดสัญญาณ WiFi และปล่อยขยายสัญญาณออกมาอีกที เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อ WiFi กับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ค และสมาร์ททีวี ที่คุณใช้งานอยู่ภายในบริเวณบ้าน โดยครอบคลุมพื้นที่ได้มากขึ้นและแรงยิ่งขึ้น

วาง WiFi Repeater ไว้ตรงไหนดี

เช่นเดียวกับการวางตำแหน่งของเราท์เตอร์ ปัจจัยสำคัญในการขยายการครอบคลุมสัญญาณให้ได้มากที่สุดคือ การเลือกวางอุปกรณ์ WiFi Repeater ไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งก็คือบริเวณกึ่งกลางระหว่างเราท์เตอร์กับจุดที่สัญญาณ WiFi เริ่มอ่อนลง แต่ยังพอรับสัญญาณได้ประมาณ 60-70% เพราะตัว WiFi repeater ก็จะต้องรับสัญญาณที่ดีมาขยายพื้นที่ต่อ

คำถามคือแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า จุดนั้นคือตรงไหนของตัวบ้าน เราสามารถใช้ซอฟต์แวร์ inSSIDER ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดลงมาไว้บนโน้ตบุ๊คหรือมือถือ โดยซอฟต์แวร์จะวัดความแรงของสัญญาณด้วยหน่วย dBm สัญญาณจะแรงเมื่อเราอยู่ใกล้เราท์เตอร์ ถ้าต้องการรู้ว่าสัญญาณเริ่มอ่อนลงตรงจุดไหนให้เดินห่างออกจากเราท์เตอร์ และดูว่าสัญญาณเริ่มอ่อนลงอย่างเห็นได้ชัดตรงบริเวณไหน นั่นคือจุดที่เหมาะสมในการวาง WiFi Repeater หรือถ้าคุณไม่อยากยุ่งยากในการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์มาใช้ คุณสามารถใช้มือถือ 2 เครื่องสนทนาผ่านโปรแกรม FaceTime โดยต่อมือถือทั้งสองเครื่องเข้ากับเราท์เตอร์ โดยให้ผู้ใช้โทรศัพท์เครื่องแรกยืนอยู่ใกล้กับเราท์เตอร์  และให้ผู้ใช้โทรศัพท์อีกเครื่องค่อยๆ เดินห่างออกไป และเช่นเดียวกับวิธีข้างต้น ถ้าสัญญาณการติดต่อผ่าน FaceTime เริ่มอ่อนลง จุดนั้นคือจุดที่เหมาะสมในการวาง WiFi Repeater นั่นเอง

WiFi Repeater งานฝีมือที่คุณเองก็ทำได้

มีหลายๆ เว็บไซต์ที่แนะนำวิธีทำ WiFi Repeater ด้วยตัวเอง ซึ่งถ้าคุณเป็นสาย DIY คุณก็สามารถสร้างสรรค์อุปกรณ์ตัวนี้ขึ้นมาได้เอง ซึ่งก็อาจช่วยคุณลดค่าใช้จ่ายในการหาอุปกรณ์ WiFi Repeater มาไว้ในครอบครอง เพียงแค่คุณใช้กระป๋องอลูมิเนียมมาดัดแปลงนิดหน่อย แล้วนำไปติดไว้กับเสาสัญญาณบนตัวเราท์เตอร์เท่านั้น ซึ่งวิธีนี้ดูจะเป็นที่นิยมแพร่หลายในหลายประเทศ แม้นักวิชาการบางท่านจะระบุว่าการใช้กระป๋องอลูมิเนียม อาจไม่ให้ผลที่แตกต่างอะไรนัก แต่ทั้งนี้หากใครอยากทดลองทำดูก็ไม่มีอะไรเสียหายเช่นกัน

แน่นอนว่า เมื่อเรามีอินเทอร์เน็ตบ้านแล้ว เราย่อมต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้จากทุกจุดของตัวบ้าน ซึ่งอุปกรณ์ WiFi Repeater ก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินกับอินเทอร์เน็ตจากทุกมุมของบ้านคุณโดยไม่ต้องหงุดหงิดใจอีกต่อไป