ทิปส์เด็ด

วันวาเลนไทน์ ตัวอยู่ไกล
แต่ใจใกล้กันได้ด้วยอินเทอร์เน็ต

08 กุมภาพันธ์ 2562หลายคนอาจไม่รู้ว่า อินเทอร์เน็ตเกิดขึ้นครั้งแรกเพื่อการติดต่อสื่อสารทางการทหารของกองทัพสหรัฐ โดยนาย Robert W.Taylor ชาวเมืองแดลลัส (Dallas) ประเทศสหรัฐอเมริกา ความน่าสนใจของเขานอกจากสิ่งที่เขาทำขึ้นมา ก็คือเดือนที่เขาเกิด ชายคนนี้เกิดเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก หรือเดือนที่มีวันสำคัญอย่าง วันวาเลนไทน์นั่นเอง บางที Robert อาจเกิดมาเพื่อช่วยเชื่อมต่อความรักระยะไกลให้ใกล้กันมากยิ่งขึ้น ผ่านตัวช่วยอย่างอินเตอร์เน็ต แม้ว่ายุคแรกอินเทอร์เน็ตในบ้านเราจะเริ่มต้นด้วยระบบโมเดม ความเร็วแค่ 56K แต่ปัจจุบันอินเทอร์เน็ตได้มีการขยายแบนด์วิดท์ให้กว้างขึ้นเป็นขนาด 1Gbps ทำให้การติดต่อระหว่างคนเรา ไม่ว่าจะเหนือจรดใต้ หรือข้ามทวีปเอเชียสู่ยุโรป ไม่ได้ถูกจำกัดด้วยระยะทางอีกต่อไป “อินเทอร์เน็ต” จึงถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดมาเพื่อทุกความสัมพันธ์ ทั้งครอบครัว เพื่อน และโดยเฉพาะเหล่าคู่รักที่อยู่ต่างซีกโลก ในโอกาสวาเลนไทน์ปีนี้ True Online จะมาแนะนำเว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่ช่วยให้คุณติดต่อสื่อสารเชื่อมความสัมพันธ์ให้ใกล้กันมากขึ้น ไม่ว่าคุณและคนรักจะอยู่ห่างกันแค่ไหน ก็ไม่ต้องแคร์ระยะทางอีกต่อไป

สานสัมพันธ์คู่รักระยะไกล
แอปแรกที่อยากแนะนำสำหรับคู่รักที่อยากติดต่อกันโดยมีพื้นที่ส่วนตัวระหว่างเราสองคน กอ ขอ คอ งอไม่เกี่ยว เพียงโหลดแอป  Between ติดตั้งไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือมือถือของทั้งคู่ คู่รักก็จะสามารถแชร์รูปถ่ายระหว่างกัน จำนวนวันที่คบกัน และยังสามารถแชท 1 ต่อ 1 แบบเรียลไทม์กับคนรักได้อีกด้วย แถมยังมาพร้อมฟีเจอร์น่ารัก อย่างสติกเกอร์เอาไว้ตกแต่งและสร้างเรื่องราวอันแสนพิเศษระหว่างกัน หรือกำหนดการแจ้งเตือนเมื่อถึงวันสำคัญ และเหตุการณ์สำคัญผ่านแอปได้ รวมทั้งสามารถตั้งค่าล็อกและ Sync ข้อมูลผ่าน iCloud เพื่อบันทึกข้อมูลที่สำคัญของคุณไว้ได้อีกด้วย ตอนนี้มีเวอร์ชันภาษาไทยไว้ให้โหลดมาใช้ได้ชิวๆ ส่วนถ้าคู่ไหนอยู่ห่างกันแต่อยากดูหนังด้วยกัน ก็ลองเข้าเว็บนี้เลย Watch2gether แล้วเข้าไปเลือกดูหนัง ฟังเพลงร่วมกันได้ ซึ่งสามารถการสร้างห้องส่วนตัวสำหรับพูดคุย เสมือนได้อยู่ใกล้กันตลอดเวลาอีกด้วย

สานสายใยครอบครัวให้ใกล้ชิด
นอกจากตัวช่วยสานสัมพันธ์สำหรับคู่รักแล้ว ในส่วนของกลุ่มเพื่อน หรือคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองที่ต้องอยู่ห่างไกลกับลูก ก็มีเว็บไซต์ แอปและโปรแกรมมากมายที่ไว้ใช้ติดต่อกัน อย่างโปรแกรม Skype WhatsApp หรือ Line ที่คุณสามารถติดต่อพูดคุย เห็นหน้ากันผ่านวิดีโอคอล ยิ่งถ้าที่บ้านมีเน็ตความเร็วสูง ก็ยิ่งช่วยให้การพูดคุยสนุกสนานได้แบบไม่สะดุด หรือคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่อยู่บ้านแต่เป็นห่วงลูกน้อยเวลาไปโรงเรียน หรือไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ก็ลองโหลดแอป Life360 มาใช้กันดู เจ้าแอปนี้จะช่วยบอกพิกัดคนในครอบครัวด้วยระบบ GPS พร้อมทั้งแจ้งเตือนให้ทราบเมื่อลูกเดินทางถึงโรงเรียน หรือที่หมาย ช่วยให้หายห่วงในเรื่องของความปลอดภัย และยังเอาไว้ติดตามมือถือสูญหาย หรือถูกขโมยได้ รวมถึงสามารถเลือกได้ว่าจะแชทติดต่อกับทุกคนที่อยู่ในกลุ่ม Life360 ของเรา หรือแชททีละคนแบบส่วนตัวก็ได้

และนี่เป็นเพียงแค่ตัวช่วยบางส่วนที่หยิบยกมาแนะนำให้รู้จัก เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าอินเทอร์เน็ตมีส่วนช่วยให้เราสามารถกระชับความสัมพันธ์ให้ใกล้กันได้มากขึ้น ไม่ว่าเราจะอยู่ห่างไกลกันแค่ไหนก็ตาม ซึ่งจริงๆ แล้วอินเทอร์เน็ตไม่ได้หยุดพัฒนาเพียงเท่านี้ ล่าสุดผู้นำนวัตกรรมอย่าง SpaceX ยังได้เปิดเผยแผนปีนี้ที่จะส่งดาวเทียมกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตขึ้นสู่อวกาศ ซึ่งเป็นไปในแนวทางเดียวกับ Elon Musk ที่ประกาศออกมาเมื่อปีที่แล้วผ่านทางทวิตเตอร์แบบติดตลกว่า เขาจะส่งดาวเทียมสำหรับใช้งานจริงขึ้นไปในปี 2019 แต่ไม่ได้มีเป้าหมายแค่ใช้สื่อสารกันบนโลกเท่านั้น เพราะเป้าหมายจริงๆ คือการรองรับคนที่จะอพยพไปบนดาวอังคารในปี 2024 ถ้าบนดาวอังคารยังมีอินเทอร์เน็ต เราคงไม่ต้องกังวลแล้วว่าระยะทางจะทำให้เราห่างไกลกัน หวังแค่ว่ารหัส WiFi บนดาวอังคารที่ Musk แอบบอกไว้ทางทวิตเตอร์ว่า “Don’t  tell anyone, but the wifi password is martian” ถ้าแปลตรงตัวก็จะได้ความว่า "อย่าบอกใคร แต่รหัสไวไฟคือ martian" จะไม่ใช่แค่เรื่องล้อเราเล่น