ทิปส์เด็ด

การ์ดอวยพรปีใหม่ยุคดิจิทัล
สวยสั่งได้ด้วยมือคุณ

07 ธันวาคม 2561
การฉลองปีใหม่ ถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของทุกคน บางคนอาจเลือกไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนซี้ บางคนอาจเลือกไปกินข้าวนอกบ้านกับครอบครัว หรือบางคนอาจถือโอกาสในวันสำคัญออกเดทกับคนพิเศษ ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่เลือกจะออกไปสนุกกันข้างนอก แต่ก็ยังมีคนอีกส่วนหนึ่งที่เลือกอยู่บ้าน และเขียนการ์ดอวยพรปีใหม่ให้กับคนที่รักแทน ซึ่งการเขียนการ์ดอวยพรปีใหม่ หรือ ส.ค.ส. (ส่งความสุข) แบบที่บ้านเรานิยมเรียกกันนั้น เป็นเหมือนประเพณีที่สืบทอดต่อกันมา และหลายๆ คนก็ยังทำต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยรูปแบบของการ์ดอวยพรก็มีปรับเปลี่ยนรูปแบบไปตามยุคสมัย จากแต่ก่อนที่คุ้นเคยกับการยื่นการ์ดให้กัน แต่ตอนนี้การส่งการ์ดอวยพรทำได้ง่ายกว่านั้นผ่านช่องทางออนไลน์ อย่างเช่น บนโซเชียลมีเดีย หรือเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งเข้ากับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ที่ชอบความสะดวกสบาย และรวดเร็ว ดังนั้น TrueOnline จะมานำเสนอวิธีการสร้างสรรค์การ์ดอวยพรปีใหม่ที่ทำง่ายๆ ด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ที่จะช่วยคุณประหยัดทั้งเงิน และเวลาได้ ตามสไตล์คนรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัลกัน

“คำอวยพร” ต้องเตรียมให้พร้อมอันดับแรก
คำอวยพร นับเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนต้องคิดเตรียมไว้ เพื่อบ่งบอกใจความสำคัญที่คุณอยากส่งต่อให้ผู้รับ บางคนจึงมีคำอวยพรในใจอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่มี สามารถไปค้นหาได้จากเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งมีทั้งคติสอนใจ หรือคำคมจากนักเขียนชื่อดัง เพื่อแทนคำขอบคุณ หรือส่งแรงบันดาลใจให้ผู้รับ สามารถเลือกได้ทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาไทย สำหรับคนที่อยากใช้คำคมภาษาอังกฤษสามารถไปหาได้ที่เว็บไซต์ Shutterfly ที่รวบรวมคำอวยพรเอาไว้มากมาย ส่วนภาษาไทยสามารถไปที่เว็บไซต์ คำอวยพร สำหรับเว็บไซต์ BKK Variety ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งน่าสนใจที่รวบรวมคำอวยพรทั้งภาษาอังกฤษ และคำแปลภาษาไทยไว้ให้พร้อมส่งได้ทันที แต่หากต้องการส่งบทกลอนแทนคำอวยพรสามารถโหลดได้จากเว็บไซต์ FamilyFriendPoems นอกจากคำอวยพรแล้ว รูปภาพประกอบก็สามารถเพิ่มความน่าสนใจให้การ์ดของคุณมากยิ่งขึ้นได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบ บางคนนิยมใช้รูปของเจ้าของการ์ด บางคนใช้รูปครอบครัว แต่หากคุณไม่มีรูปเป็นของตัวเอง ก็สามารถใช้รูปที่ชอบจากเว็บไซต์ได้เลย

แบบการ์ดอวยพรเก๋ๆ ดีไซน์ได้เองเหมือนมืออาชีพ
คนส่วนใหญ่ที่นิยมส่งการ์ดกันแบบเห็นหน้าตา ก็มักเลือกซื้อการ์ดอวยพรจากร้านค้า เพราะคิดว่าการออกแบบการ์ด ควรยกให้เป็นงานของมืออาชีพ อย่างกราฟิกดีไซน์ หรือต้องมีทักษะด้านศิลปะ แต่ยุคนี้คุณก็สามารถออกแบบการ์ดอวยพรสวยๆ แบบมืออาชีพได้ด้วยตัวเอง เพราะมีเว็บไซต์หลายเว็บที่สามารถช่วยออกแบบการ์ด รวมไปถึงงานดีไซน์หลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น เว็บ Canva ที่มาพร้อมเครื่องมือตกแต่งสีสัน การจัดรูปแบบข้อความ และยังสามารถเพิ่ม clipart ตัวการ์ตูน เข้าไปบนการ์ดอวยพรได้ง่ายๆ หรือถ้าอยากได้การ์ดสวยๆ สำเร็จรูปจากมืออาชีพก็มีให้เลือกมากมาย ซึ่งมีทั้งแบบให้คุณโหลดไปใช้ฟรีๆ หรือแบบที่ต้องเสียเงินซื้อ แต่ถ้าคุณยังไม่เจอแบบการ์ดอวยพรที่อยากได้ ก็สามารถลองเข้าไปดูลวดลายสวยๆ เพิ่มเติมได้ในเว็บอื่นๆ อย่าง Fotojet ซึ่งก็มีเครื่องมือคล้ายๆ กัน รับรองว่าต้องมีสักแบบที่โดนใจ เพราะแต่ละเว็บก็มีให้เลือกเยอะจุใจ พอได้การ์ดอวยพรเก๋ๆ ตามสไตล์ที่อยากได้แล้ว คุณยังสามารถดาวน์โหลดไฟล์ออกมา พิมพ์การ์ดส่งต่อให้คนที่รัก หรือส่งต่อให้ทันทีผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน

แต่งเติมลูกเล่นให้การ์ดออนไลน์สวยโดนใจ
สำหรับคนที่ตั้งใจส่งการ์ดอวยพรปีใหม่แบบออนไลน์ คุณสามารถเพิ่มลูกเล่นให้การ์ดของตัวเองได้มากยิ่งขึ้น อย่างการปรับแต่งข้อความ หรือเลือกรูปเคลื่อนไหว มาใช้ร่วมกับการ์ดอวยพร และยังสามารถสร้างการ์ดอวยพรในรูปแบบ GIFs ซึ่งเป็นชุดภาพเคลื่อนไหวสั้นๆ ที่ช่วยเพิ่มความพิเศษให้การ์ดอวยพรของคุณสวยไม่ซ้ำใครได้ เพียงเข้าไปในเว็บไซต์ Giphy แล้วเลือกรูปภาพที่ต้องการ และพิมพ์คำอวยพรเข้าไปในระบบ หรืออาจใส่สติกเกอร์น่ารักๆ เพิ่มฟิลเตอร์เก๋ๆ เข้าไป ก็น่าจะเพิ่มความน่าสนใจให้การ์ดอวยพรปีใหม่ของคุณปีนี้ได้มากกว่าเดิม รับรองเลยว่าการส่งความสุขด้วยการ์ดอวยพรแบบออนไลน์ที่คุณออกแบบเองครั้งนี้ จะภูมิใจคนให้ และโดนใจคนรับอย่างแน่นอน

ตัวอย่างการ์ดอวยพรที่สร้างด้วย canva.com