ทิปส์เด็ด

เล่นเกมออนไลน์อย่างไร
ให้ได้ประโยชน์กับการทำงาน

10 สิงหาคม 2561“เกมออนไลน์” กับ “การทำงาน” ดูเหมือนเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะไปด้วยกันได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่ามันสามารถทำให้เกิดการเรียนรู้ และสร้างประโยชน์มากมายกับตัวผู้เล่นได้อย่างคาดไม่ถึง โดยเฉพาะในเรื่องของการเพิ่มพูนทักษะการทำงาน ซึ่ง TrueOnline ได้รวบรวมข้อดีของเล่นเกมออนไลน์มาฝาก ลองไปดูกันดีกว่าว่าจะมีแง่มุมใดที่เป็นประโยชน์ และสามารถหยิบนำมาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาทักษะในการทำงานของคุณได้บ้าง

บริหารสมองให้แม่นยำ ฉับไว ตัดสินใจไม่พลาด
เว็บไซต์ Hubpages ได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของการเล่นเกมที่มีต่อผู้ใหญ่วัยทำงานไว้อย่างน่าสนใจ โดยยกตัวอย่างเกมที่หลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น ซูโดกุ (Sudoku) และครอสเวิร์ด (Crossword) ว่ามีส่วนช่วยในการปรับปรุง และกระตุ้นการทำงานของสมอง รวมไปถึงความรอบคอบในการตัดสินใจ ส่วนเกมออนไลน์ที่เกี่ยวกับการสร้างกองทัพ หรือการวางแผน จะช่วยเพิ่มทักษะและรากฐานของความเป็นผู้นำที่ดีให้กับผู้เล่น เนื่องจากในการทำงานจริงนั้น หากคุณสามารถบริหารจัดการคนในทีม และกำหนดกลยุทธ์ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะนำไปสู่ความสำเร็จในการทำงานได้ไม่ยาก

ฝึกภาษาแบบไม่ต้องลงทุนเยอะ แต่ได้กำไรแยะ
ปัจจุบันหลายบริษัทในไทยให้ความสำคัญกับผู้ที่มีความสามารถด้านภาษาต่างประเทศมาเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งเคล็ดลับในการฝึกภาษาแบบไม่ต้องลงทุนนอกจากการดูภาพยนตร์ หรือฟังเพลงสากลแล้ว การเล่นเกมออนไลน์นี่ล่ะเป็นตัวช่วยชั้นดีที่กระตุ้นการเรียนรู้ และฝึกทักษะภาษาต่างประเทศได้ ไม่ว่าจะเป็น ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น หรือภาษาอื่นๆ ดังตอนหนึ่งจากบทความในเว็บไซต์ Online Station ที่บอกว่า การเล่นเกมออนไลน์จะทำให้ผู้เล่นเกิดพฤติกรรมการเรียนรู้โดยอัตโนมัติเพื่อให้เกิดความเข้าใจในตัวเกม ซึ่งการได้ทำสิ่งที่ชอบนี่เองที่ทำให้การกระบวนการเรียนรู้เป็นไปอย่างรวดเร็วมากกว่าการนั่งเปิดหนังสืออ่านแบบไม่เต็มใจ

เข้าสังคมในที่ทำงานอย่างมั่นใจ สร้างได้ด้วยการเล่นเกม
ทักษะอีกอย่างหนึ่งที่เป็นผลพลอยได้จากการเล่นเกมออนไลน์คือ การฝึกให้ผู้เล่นมีปฏิสัมพันธ์และมารยาทในการเข้าสังคม โดยเว็บไซต์ Notebookspec ได้นำเสนอไว้ตอนหนึ่งว่า การเล่นเกมออนไลน์มีส่วนช่วยทำให้ผู้เล่นมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีขึ้น โดยเกมจะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางให้เราสานสัมพันธ์กับบุคคลอื่นได้ง่ายกว่าเดิม เพราะการเล่นเกมออนไลน์นั้นบางครั้งต้องเล่นร่วมกับผู้อื่นซึ่งอาจไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ทำให้เรารู้จักทักทายเพื่อนใหม่ รู้จักการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รวมถึงเรียนรู้ถึงความอดทนและการให้อภัยผ่านเกม ซึ่งหากคอเกมนำข้อดีข้างต้นไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันและสังคมการทำงาน นับตั้งแต่การสร้างมิตรภาพที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน ไปจนถึงการเรียนรู้ถึงมารยาทและกติกาในการอยู่ร่วมกันแล้วล่ะก็ เชื่อเหลือเกินว่าจะทำให้การทำงานในทุกๆ วันดำเนินไปได้อย่างราบรื่นแน่นอน