ทิปส์เด็ด

ช้อปปิ้งออนไลน์ฉบับแม่บ้านยุคไอที

10 เมษายน 2561เผลอแป๊บเดียววันปีใหม่ไทยก็เวียนมาบรรจบอีกครั้งแล้ว เป็นช่วงที่ทุกคนจะได้สนุกกับการเล่นน้ำและหยุดพักผ่อนแบบยาวๆ แต่สำหรับแม่บ้านที่ต้องทำอาหารในช่วงเทศกาลสงกรานต์แบบนี้คงหัวหมุนไปกับการสรรหาวัตถุดิบเพื่อปรุงเมนูเด็ดให้สมาชิกในครอบครัวได้เอร็ดอร่อยกัน โดยเฉพาะถ้าหากไม่มีตลาดสดหรือซูเปอร์มาเก็ตใกล้บ้าน รวมทั้งไม่มีรถส่วนตัว ก็อาจทำให้การเดินทางกลายเป็นอุปสรรคอยู่ไม่น้อย แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะยังมีทางออกดีๆ ให้คุณแม่บ้านได้จับจ่ายในช่วงวันหยุดยาวนี้ด้วยวิธีจ่ายตลาดออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ตนั่นเอง

ช้อปปิ้งออนไลน์ดีอย่างไร เหมาะกับแม่บ้านแบบไหนบ้าง

การซื้อสินค้าผ่านโลกไซเบอร์มีข้อดีอยู่หลายประการ อย่างเช่นกรณีของคุณแม่บ้านท่านหนึ่งที่ได้แบ่งปันประสบการณ์ผ่านเว็บไซต์พันทิปว่า การจ่ายตลาดออนไลน์มีความสะดวกมากกว่าการเดินทางไปเลือกซื้อด้วยตัวเอง เนื่องจากเธอไม่มีรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งสินค้าที่เธอซื้อแบบออนไลน์จะเน้นเป็นของที่มีน้ำหนักมาก เช่น ข้าวสาร และซอสปรุงรสต่างๆ

ขณะที่เจ้าของเว็บบล็อก thelovelyair ก็ได้ยกตัวอย่างเหตุการณ์ในช่วงที่เธอพักฟื้นหลังคลอดอยู่กับบ้าน รวมทั้งต้องดูแลเจ้าตัวเล็ก และทำงานบ้านไปด้วยว่า ตอนนั้นเธอเลือกใช้บริการจ่ายตลาดออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ ซึ่งมีบริการส่งสินค้าถึงบ้าน โดยสิ่งที่เธอเลือกซื้อออนไลน์มีทั้งอาหาร ผัก และผลไม้สด

ทั้งนี้เว็บไซต์ brandbuffet ได้เผยผลสำรวจพฤติกรรมผู้ซื้อสินค้าในงานมหกรรมลดราคาสินค้าและบริการทางออนไลน์ Thailand Online Mega Sale 2015 ที่จัดทำโดย สำนักส่งเสริมธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ETDA ว่า ประเภทสินค้าออนไลน์ที่ได้รับความนิยมจากขาช้อปมากเป็นอันดับหนึ่ง คือ สินค้ากลุ่มเครื่องสำอางและสุขภาพ โดยที่สินค้าประเภทอาหารก็รวมอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย

ไปช้อปปิ้งออนไลน์ที่ไหนกันดี

มาถึงตรงนี้คุณแม่บ้านคงอยากจะเริ่มจ่ายตลาดออนไลน์กันบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ ปัจจุบันซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำในบ้านเราอย่าง เทสโก้ โลตัส ท็อปส์ บิ๊กซี ต่างหันมาเปิดช่องทางการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ รองรับทั้งช่องทางเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันบนมือถือ โดยจัดแบ่งสินค้าไว้เป็นหมวดหมู่ให้เลือกสรร

ขั้นตอนการสั่งซื้อก็ไม่ยุ่งยาก แค่คลิกเลือกสินค้าที่ต้องการลงตะกร้าหรือรถเข็นออนไลน์ จากนั้นระบบจะคำนวณราคาตามชิ้น หรือหากเป็นสินค้าประเภทที่คิดราคาตามน้ำหนัก เช่น อาหาร ก็จะมีราคาโดยประมาณของสินค้านั้นๆ แจ้งไว้ เรื่องการชำระเงิน ส่วนมากแล้วผู้ให้บริการมักเปิดช่องทางหลักๆ ให้ผู้ซื้อเลือกไว้ 3 ช่องทาง คือ ชำระเงินผ่านบัตรเครดิต หักเงินในบัญชีออนไลน์ หรือชำระเป็นเงินสดในวันรับสินค้าก็ได้ ในบางเว็บไซต์เรายังสามารถเลือกวันและเวลาจัดส่งที่สะดวกรับของอีกได้ด้วย ข้อต่อมา เรื่องการจัดส่ง ตรงนี้เราขอให้คุณแม่บ้านทำความเข้าใจอย่างละเอียดก่อนจะเป็นการดีมากๆ เพราะหลายเจ้าที่มีโปรโมชั่นส่งสินค้าฟรี แต่ก็มีเงื่อนไขเพิ่มเติม เช่น ส่งฟรีเฉพาะในรัศมีที่กำหนด หรือส่งฟรีเมื่อมียอดสั่งซื้อขั้นต่ำตามกำหนด เป็นต้น สุดท้ายนี้เราขอให้คุณแม่บ้านมีความสุขกับการช้อปปิ้งออนไลน์ แต่ที่สำคัญอย่าลืมตั้งสติก่อนใช้สตางค์กันด้วยนะ