ทิปส์เด็ด

อยู่บ้านก็ไปชมพิพิธภัณฑ์ได้ผ่าน “พิพิธภัณฑ์เสมือนจริง”

19 มกราคม 2561พิพิธภัณฑ์ เป็นสถานที่ยอดฮิตแห่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่นิยมพาลูกๆ ไปเยี่ยมชมในวันเด็ก นอกจากจะได้รับความรู้แล้ว ยังช่วยเติมเต็มจินตนาการและความสนุกสนานให้ลูกรักไปพร้อมกันด้วย แต่ปัจจุบันการชมพิพิธภัณฑ์ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การเดินทางไปถึงสถานที่จริงเท่านั้น เพียงแค่คุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็สามารถชมผ่าน “พิพิธภัณฑ์เสมือนจริง” (Virtual Museum) ได้ทุกเมื่อ ซึ่งวิธีการชมก็ทำได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว แค่คลิกเม้าส์หรือลากนิ้วไปตามลูกศรชี้กำกับไว้ให้ คุณก็จะได้พบกับห้องจัดแสดงต่างๆ พร้อมกับข้อมูลประกอบให้คลิกอ่าน นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ให้แก่เด็กๆ ได้ทุกเวลาโดยไม่ต้องรอให้ถึงโอกาสพิเศษ และวันนี้เรามีพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงเด็ดๆ ที่ไม่ควรพลาดมาฝาก 3 ที่ 3 ประเทศ ไปดูกันเลย

ชมสุดยอดงานศิลป์ของโลกที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

สำหรับพ่อแม่ที่อยากปลูกฝังให้ลูกมีความรักในศิลปะและประวัติศาสตร์ ขอแนะนำเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดในโลกซึ่งตั้งอยู่ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเดอะลูฟวร์ ได้เลือกเอาห้องจัดแสดงเด่นๆ มาเปิดให้เข้าชมผ่านโลกออนไลน์ ห้องแรก คือห้องเก็บวัตถุโบราณของอียิปต์ ที่สะท้อนความรุ่งเรืองของอารยธรรมแดนไอยคุปต์ผ่านงานศิลปะอันประเมินมูลค่ามิได้ ไม่ว่าจะเป็น เทวรูป ข้าวของเครื่องใช้โบราณ และบันทึกกระดาษปาปิรุส อีกห้องที่น่าสนใจ คือห้องแสดงแนวคูน้ำที่ขุดไว้นอกแนวกำแพงป้อมปราการ สำหรับป้องกันข้าศึกศัตรู ที่ทำให้ผู้เข้าชมรู้สึกเสมือนกำลังเดินลัดเลาะไปตามแนวคูน้ำที่ล้อมรอบพระราชวังลูฟวร์เดิมจริงๆ เลยทีเดียว

ไขความลับของธรรมชาติที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันสมิธโซเนียน

หากต้องการเปิดโลกความรู้เกี่ยวกับสัตว์และธรรมชาติล่ะก็ ลองเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันสมิธโซเนียน กันดู จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงที่นี่ คือการยกเอาห้องนิทรรศการถาวรทั้งหมดมาไว้บนเว็บไซต์ ทำให้ผู้ชมได้ตื่นตาไปกับความอลังการมากมายโดยไม่ต้องเดินทางไปไกลถึง กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เช่น ซากช้างสตัฟฟ์ขนาดใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ในโถงทางเข้า รูปจำลองวาฬไรท์แห่งมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือขนาดเท่าจริงบนเพดานห้อง Sant Ocean Hall นอกจากนี้ยังมีส่วนจัดแสดงอื่นๆ ที่น่าสนใจทั้ง ห้อง Human Origins ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการกำเนิดและวิวัฒนาการของมนุษย์ หรือไปพบกับความหลากหลายทางธรรมชาติของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในห้อง Mammal Hall เป็นต้น

รู้จักไทยให้มากขึ้นที่มิวเซียมสยาม

ย้อนกลับมาที่เมืองไทยบ้านเรา มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้สุดฮิปในเขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ก็ไม่พลาดที่จะสร้างสรรค์พิพิธภัณฑ์เสมือนจริงขึ้นมากับเขาเหมือนกัน โดยมีนิทรรศการ “เรียงความประเทศไทย” ซึ่งเป็นนิทรรศการถาวรงานแรกของที่นี่เป็นไฮไลต์ ซึ่งมีเนื้อหาบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ อารยธรรม และวัฒนธรรมของไทย เริ่มตั้งแต่สมัยแผ่นดินสุวรรณภูมิเรื่อยมาจนถึงการกำเนิดของสยามประเทศ และกลายมาเป็นประเทศไทยในปัจจุบัน ซึ่งจะช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ความเป็นมาของชาติไทยได้อย่างเพลิดเพลิน ยิ่งไปกว่านั้นผู้เข้าชมเว็บไซต์ยังสามารถเลือกชมนิทรรศการชั่วคราวต่างๆ ที่เคยจัดไปแล้วได้อีกด้วย