ทิปส์เด็ด

ชีวิตของ
นักเล่นเกมส์มืออาชีพ

17 พฤศจิกายน 2560เกมถูกใช้เป็นเครื่องมือสร้างความสุขให้กับมนุษย์มาช้านาน จนมาถึงปัจจุบันได้มีกลุ่มคนที่หันมาเล่นเกมอย่างจริงจังจนเกิดเป็นอาชีพนักเล่นเกมขึ้น และมีการผลักดันให้การเล่นเกมคอมพิวเตอร์มีศักดิ์เทียบเท่ากับการแข่งขันกีฬาชนิดอื่นๆ ในชื่อว่า อี-สปอร์ต (eSport) อีกด้วย โดยเกมส่วนใหญ่ที่ใช้แข่งกันมีทั้งเกมประเภทวางแผน เกมต่อสู้ เกมยิงปืนที่มีมุมมองเสมือนเราเป็นตัวละคร หรือเกมออนไลน์ที่ต้องแข่งขันกับผู้อื่น (Multiplayer online battle arena games) ซึ่งการแข่งขันเกมเหล่านี้ในระดับสากลล้วนมีเงินรางวัลหลายล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐให้เซียนเกมทั้งหลายร่วมชิงชัยเป็นเดิมพัน อย่างเช่นการแข่งขัน The International (Dota 2) หรือ The League of Legends World Championship เป็นต้น จากเม็ดเงินมหาศาลและชื่อเสียงที่จะตามมา ทำให้คอเกมสมัครเล่นต่างใฝ่ฝันที่จะเป็นนักเล่นเกมออนไลน์มืออาชีพ และเก็บเลเวลก้าวขึ้นไปเป็นผู้ชนะบนเวทีระดับโลกให้ได้ แต่เส้นทางนี้มันจะประสบความสำเร็จได้ง่ายขนาดนั้นเชียวหรือ

ซ้อม ซ้อม ซ้อม และก็ซ้อม

เกมที่ใช้แข่งขันในวงการอี-สปอร์ต ส่วนใหญ่มักเป็นเกมออนไลน์ ทำให้การแข่งขันเปิดกว้างสำหรับทุกคนทั่วโลกเพียงแค่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต นั่นหมายความว่ากว่าที่คุณจะได้รับการซูฮกจากผู้คนได้นั้น คุณต้องผ่านสังเวียนเดือดกับยอดฝีมือมากหน้าหลายตาจากทั่วโลก ทำให้คนที่ตัดสินใจเข้าสู่วงการนี้ต้องหมั่นฝึกฝนทักษะการเล่นเกมอยู่เสมอ เพื่อรักษาความแม่นยำและพัฒนาการใช้กลยุทธ์ใหม่ๆ โดย Business Insider ได้เผยบทสัมภาษณ์ของ Liquid ทีมนักแข่งเกมมือโปรจากเกม League of Legends ว่าในแต่ละวันพวกเขาต้องฝึกซ้อมทั้งหมด 14 ชั่วโมง แต่ละคนต้องมีวินัย มีความอดทนสูง และต้องมุ่งมั่นที่จะก้าวไปสู่ชัยชนะจึงจะสามารถสร้างความก้าวหน้าให้กับอาชีพนักเล่นเกมของตนเองได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เข้ามาสู่วงการนี้จะมีอายุเริ่มต้นราว 15 – 16 ปีเท่านั้น ดังนั้นพวกเขาจะต้องสามารถจัดการตารางการซ้อมที่หนักหน่วง ไปพร้อมๆ กับตารางชีวิตส่วนตัว การเรียน รวมถึงเวลาที่อยู่กับครอบครัวและเพื่อนให้ลงตัวได้มากที่สุด

การจัดการเพื่อสร้างการทำงานเป็นทีม

ด้วยความที่การแข่งขันส่วนใหญ่จะใช้เกมออนไลน์ที่เล่นพร้อมกันหลายคน การจัดการเวลาเพื่อให้สมาชิกในทีมได้ฝึกซ้อมพร้อมๆ กันจึงเป็นเรื่องยาก เพราะทุกคนล้วนมีภารกิจส่วนตัวที่ต้องทำกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นการทำให้ทีมเข้ามาออนไลน์พร้อมกันได้จำเป็นต้องมีการจัดการที่ดี อีกทั้งแต่ละคนในทีมต้องบริหารเวลาและจัดตารางต่างๆ ของตัวเองเพื่อจะได้ให้ความร่วมมือกับทีมได้เต็มที่ ซึ่ง Treven “Kinetikz” Yeager ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ใน The Lion’s Perspective ว่า “การรวมตัวของคนหลายคนเพื่อเป้าหมายเดียวกันนั้นเป็นสิ่งท้าทาย เราต้องคำนึงถึงเรื่องเวลาที่ต่างกัน การออกค่าใช้จ่ายเพื่อไปร่วมการแข่งขันครั้งต่อไป รวมถึงการสละเวลาส่วนตัวเพื่อเข้ามาฝึกฝนร่วมกัน” ซึ่งการเตรียมพร้อมก่อนถึงการแข่งขันนั้นต้องใช้เวลาประมาณ 6 เดือนเลยทีเดียว

บั้นปลายชีวิตนักเล่นเกม

การเป็นนักเล่นเกมออนไลน์มืออาชีพนั้นไม่ง่ายเลย ไหนจะต้องรับมือกับความกดดันต่างๆ แถมเมื่ออายุมากขึ้นยังต้องเผชิญกับภาวะร่างกายถดถอย ซึ่งเว็บ Kotaku ได้ชี้ว่านักเล่นเกมส่วนใหญ่จะเริ่มเหนื่อยล้าง่ายขึ้นตั้งแต่อายุประมาณ 25-27 ปี สอดคล้องกับบทสัมภาษณ์ของ Diego “Quas” Ruiz เซียนเกมจากทีม Liquid ที่กล่าวกับ Business Insider ว่า “นักเล่นเกมจะมีปฏิกิริยาที่ช้าลง เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงอายุ 20 กลางๆ แล้ว” จากปัญหาที่ถาโถมเข้าใส่ข้างต้น ทำให้เหล่ามือโปรจำนวนมากตัดสินใจหันหลังให้วงการเกมในช่วงวัยนี้ คำถามต่อมาคือ หลังแขวนเมาส์เลิกเล่นแล้ว พวกเขาทำอะไรกันบ้าง Cristian Rivera อีกหนึ่งสมาชิกของทีม Liquid เผยว่าหลังจากเลิกเล่นแล้วเขายังคงอยู่ในวงการเกมเช่นเดิม เพียงแค่เปลี่ยนบทบาทจากผู้แข่งขันชิงรางวัล ไปเป็นนักเล่นเกมเพื่อสอนการเล่น แนะนำสูตรและกลยุทธ์ผ่านวิดีโอสตรีมมิ่งออนไลน์บนเว็บไซต์ชื่อดัง เช่น YouTube หรือ Twitch ซึ่งสามารถหารายได้จากผู้ผลิตเกมหรือสปอนเซอร์โฆษณาที่แทรกเข้าไปในวิดีโอ แต่ก็มีไม่น้อยที่ตัดสินใจกลับไปศึกษาเล่าเรียนต่อเพื่อเติมเต็มความฝันด้านอื่นๆ ของตนเอง