ทิปส์เด็ด

ป่วยอยู่บ้าน
ก็หาข้อมูลรักษาตัวเองได้

17 ตุลาคม 2560ปัจจุบันมีหลายต่อหลายคนหันมาใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือศึกษาหาข้อมูลอาการเจ็บป่วยกันมากขึ้น โดยข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้อาจมาจากงานเขียนของแพทย์ท่านอื่น หรือจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอาการป่วยลักษณะนั้นๆ Alyson Krueger จาก Business Insider ได้กล่าวว่า “อินเทอร์เน็ตทำให้ผู้ป่วยมีอำนาจในการตัดสินใจมากขึ้น ว่าตนจะรักษาตัวเองอย่างไรต่อไป” ขณะที่สถิติจาก Pew Research Center ระบุว่าในปี 2013 มีประชากรผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาถึง 1 ใน 3 ที่หาข้อมูลด้านสุขภาพออนไลน์เอง


แนวโน้มที่เพิ่มขึ้นจริง
ตัวเลขข้างต้นแสดงให้เห็นว่า อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือสำคัญที่สามารถค้นหาข้อมูลด้านสุขภาพจากแหล่งต่างๆ ได้ เพราะบางครั้งการได้รับข้อมูลจากแหล่งที่มาเดียว อาจไม่เพียงพอหรือไม่ครอบคลุมชัดเจนทั้งหมด ดังนั้นการมีฐานข้อมูลหรืองานเขียนทางการแพทย์ที่หลากหลาย จะทำให้เราสามารถรับข้อมูลได้ทุกเมื่อแม้ไม่ได้ออกจากบ้าน ซึ่งทำให้เราทราบถึงปัญหาสุขภาพของตัวเองได้ก่อนออกไปหรือหลังจากไปพบแพทย์

จากแนวโน้มที่สูงเช่นนี้ ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการอินเทอร์เน็ตอย่าง Google ได้พัฒนาเครื่องมือ Search Engine ให้ตอบโจทย์ความต้องการที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น โดยเว็บไซต์ Phys.org เผยว่า Google ได้ร่วมมือกับทีมหมอผู้เชี่ยวชาญเพื่อรวบรวมข้อมูลทางการแพทย์แบบออนไลน์สำหรับอาการเจ็บป่วยทั่วไป ซึ่ง Prem Ramaswami ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ตัวนี้ได้ร่วมยืนยันถึงกระแสความแรงของแนวโน้มว่า “1 ใน 20 ของการค้นหาบน Google เป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ”


เริ่มต้นตรวจสุขภาพด้วยตัวเองกันตอนนี้เลย
แล้วจะเริ่มต้นยังไหนดีนะ... ไม่ใช่ปัญหา เราจัดมาให้แล้วว่ามีเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันด้านสุขภาพตัวไหนที่น่าสนใจบ้าง ที่แรกคือ WebMD เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลสุขภาพ เครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ ไปจนถึงข้อมูลสนับสนุนผู้ป่วยแบบออนไลน์ ภายในเว็บยังมีเครื่องมือที่ชื่อว่า Symptom Checker หรือ เครื่องตรวจอาการป่วย เอาไว้ช่วยคัดกรองอาการต่างๆ รวมทั้งยังสามารถวินิจฉัยได้ว่าคุณป่วยเป็นอะไร ไม่สบายเกิดจากสาเหตุไหนได้บ้าง โดยสิ่งที่คุณต้องทำคือ กรอกข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับตัวเอง จากนั้นเลือกบริเวณมีอาการและเลือกอาการป่วยจากรายการที่มี

ที่ต่อไปคือ Healthline เป็นเว็บที่มีโปรแกรมตรวจสอบอาการป่วยเช่นเดียวกัน โดยการใช้งานเว็บนี้เพียงแค่คุณกรอกอาการป่วยในช่องค้นหา ระบบก็จะดึงข้อมูลการป่วยจากฐานข้อมูลของเว็บได้ทันที หรือจะใช้วิธีเลือกจากรายการอาการป่วยที่มีในระบบก็ได้

แล้วแหล่งข้อมูลด้านสุขภาพจากฝีมือคนไทยล่ะมีบ้างไหม ขอตอบเลยว่า “มี” เราขอแนะนำ DoctorMe แอปที่ช่วยให้คุณสามารถบันทึกรายละเอียดสุขภาพของตนเอง และค้นหาข้อมูลโรคทั่วไป รวมถึงแนวทางการรักษาไปจนถึงวิธีทานยาเบื้องต้นเมื่อไม่สบายได้อีกด้วย

ปิดท้ายด้วย MyDoc สตาร์ทอัพสัญชาติสิงคโปร์ อีกหนึ่งตัวอย่างของเว็บไซต์และแอปที่เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมด้านสุขภาพ ซึ่งความเจ๋งของ MyDoc คือการพัฒนาระบบที่ให้ผู้ป่วยและคุณหมอสามารถพูดคุยกันได้โดยตรง แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในโรงพยาบาลก็ตาม ทำให้การตรวจสุขภาพ การขอรับคำปรึกษา หรือแม้แต่การสั่งจ่ายยาเพื่อนำไปรับยาที่ร้านขายยาสามารถทำได้ทุกเมื่อตามต้องการ