ทิปส์เด็ด

วิธีรักษาสิ่งแวดล้อมในยุคดิจิทัล

11 กันยายน 2560การลดการใช้น้ำใช้ไฟเป็นหนึ่งในวิธีอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เราทำกันมานานอยู่แล้ว แต่ในยุคดิจิทัลเช่นนี้เราจะใช้อินเทอร์เน็ตช่วยรักษาโลกให้น่าอยู่ได้อย่างไรบ้าง ไปดูกัน

จ่ายบิลออนไลน์
การรักษาสิ่งแวดล้อมทำได้ไม่ยาก ลองเริ่มง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว เช่น การหันมาจ่ายบิลออนไลน์แทน เพื่อช่วยลดการใช้กระดาษ ลดการใช้พลังงาน แถมบุรุษไปรษณีย์ก็ไม่ต้องมาส่งบิลที่บ้านอีกต่อไป จากบทความเรื่องการจ่ายบิลโดยไร้กระดาษช่วยสิ่งแวดล้อมได้จริงหรือ ในเว็บไซต์ Sustaingreen ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ถ้าคุณจ่ายบิลออนไลน์แทนการจ่ายด้วยกระดาษเพียง 5 ครั้งต่อเดือน ติดต่อกันเป็นเวลา 1 ปี คุณจะสามารถช่วยลดการใช้กระดาษได้มากถึง 1.9 ปอนด์ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 74 ปอนด์ และลดการใช้น้ำมันได้อีก 2.4 แกลลอนเลยทีเดียว แม้ว่าทุกวันนี้เราอาจจะยังจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ โดยใช้บิลกระดาษกันอยู่ แต่ลองนึกดูถ้าหากในอนาคตทุกคนหันมาจ่ายบิลออนไลน์ ก็คงช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติไปได้มากทีเดียว

ใช้กระดาษให้น้อยลง
การใช้กระดาษในออฟฟิศให้น้อยลงก็สามารถช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ ยกตัวอย่างเช่นเวลาเราจะให้เพื่อนที่ออฟฟิศดูงานก็ไม่จำเป็นต้องพิมพ์เอกสารออกมาเสมอไป เพียงแค่เปลี่ยนวิธีเป็นการอัพโหลดไฟล์ขึ้นคลาวด์อย่าง Google Docs หรือ Dropbox คุณก็สามารถแชร์ไฟล์งานกับเพื่อนได้ อีกทั้งคลาวด์ยังสามารถใช้เป็นคลังจัดเก็บเอกสารและข้อมูลไฟล์ใหญ่ๆ ได้อย่างง่ายดายได้อีกด้วย

ทำงานทางไกล
อีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยประหยัดพลังงานและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม คือ การทำงานทางไกล ซึ่งด้วยเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตในยุคนี้ทำให้การทำงานทางไกลไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป ดังที่ Sara Sutton Fell ได้เขียนเกี่ยวกับเรื่องการทำงานทางไกลที่ช่วยลดปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของหลายบริษัทในประเทศสหรัฐอเมริกา เช่น Dell, Aetna และ Xerox ไว้ในบทความเรื่อง How Telecommuting Reduced Carbon Footprints at Dell, Aetna and Xerox ซึ่งเผยแพร่ในเว็บไซต์ Entrepreneur โดยกล่าวถึงผลสำรวจของ Global Workplace Analytics ที่พบว่า 50% ของแรงงานในสหรัฐอเมริกาสามารถทำงานทางไกลได้ และถ้าผู้คนเหล่านี้ทำงานจากบ้านเพียงครึ่งเดียวของเวลาที่ทำงานปกติ ก็จะสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 54 ล้านเมตริกตันต่อปี เทียบเท่ากับการนำรถยนต์เกือบ 10 ล้านคันออกจากถนน และจะช่วยประหยัดน้ำมันได้มากถึง 640 ล้านบาร์เรล โดยบริษัทเหล่านี้ต่างก็มีนโยบายให้พนักงานทำงานที่บ้าน ซึ่งนับเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัวอีกทาง

กล่าวได้ว่าการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมนั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด เพราะนี่คือหน้าที่ที่ควรปฏิบัติของประชาคมโลก หากใครคิดจะช่วยกันรักษาโลกของเราให้น่าอยู่ แค่คิดอย่างเดียวคงไม่พอ อย่าลืมลงมือทำ และชักชวนคนรอบข้างให้ช่วยกันด้วย