ทิปส์เด็ด

เลือกผู้ว่าจ้างผ่านออนไลน์อย่างไรให้ทำงานฟรีแลนซ์ได้อย่างสบายใจไร้กังวล

11 กันยายน 2560"อาชีพรับจ้างอิสระ" หรือที่เราเรียกขานกันติดปากว่า "ฟรีแลนซ์" (Freelance) นั้นถือเป็นการทำงานแบบหนึ่งที่มนุษย์เงินเดือนต่างใฝ่ฝันอยากกระโจนเข้าไปสัมผัส เพราะไหนคุณจะไม่ต้องรีบเร่งตื่นแต่เช้าเพื่อไปตอกบัตรให้ทันเข้างาน ไม่ต้องเคร่งครัดกับกฎเกณฑ์จุกจิก อย่างเช่น การแต่งกาย การเบิกของนู่นนี่ เพราะไม่ต้องขึ้นตรงกับหน่วยงาน องค์กรหรือบริษัท แถมยังเลือกที่ทำงานที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น นอนเอกเขนกบนโซฟานุ่มๆ ที่บ้าน หรือนั่งปั่นงานไปพร้อมจิบกาแฟเบาๆ ในร้านโปรด เรียกได้ว่าเป็นการทำงานที่มีอิสระและความสุขสมใจ จึงไม่น่าแปลกที่เราจะเห็นพนักงานออฟฟิศผันตัวมาประกอบอาชีพรับจ้างอิสระกันมากขึ้น
ถึงอย่างนั้นการเป็นฟรีแลนซ์ก็ใช่ว่าจะเป็นของง่ายสำหรับมือใหม่ไปเสียหมด เพราะนั่นหมายถึงความรับผิดชอบอีกมากมายที่จะตามมา เนื่องจากการที่คุณต้องทำงานคนเดียวนั้น หมายความว่าคุณจะต้องสามารถตัดสินใจในเรื่องต่างๆ และดำเนินงานทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง ทั้งการคุยงาน นำเสนอผลงาน รวมไปถึงการตกลงในเรื่องค่าตอบแทน อีกทั้งคุณต้องสามารถแบกรับกับความไม่สม่ำเสมอของรายได้ในแต่ละเดือนไหว จึงต้องมีแผนการใช้จ่ายที่รัดกุมเตรียมการไว้ในช่วงที่อาจจะไม่มีงานเข้ามาเลย ที่สำคัญคือการเลือกรับงานจากผู้ว่าจ้างที่สามารถเชื่อถือได้ ซึ่งทั้งหมดนี้คุณจะต้องตัดสินใจด้วยไหวพริบส่วนตัวล้วนๆ

ในปัจจุบันมีเว็บไซต์แหล่งงานมากมายสำหรับชาวฟรีแลนซ์โดยเฉพาะทั้งเว็บไซต์ของไทยและต่างประเทศ ซึ่งรวบรวมงานหลายสาขาอาชีพเอาไว้ให้ชาวฟรีแลนซ์ได้มองหาโปรเจ็คต์ที่ตรงกับความต้องการ ดังนั้นเว็บไซต์หางานฟรีแลนซ์แบบออนไลน์จึงกลายเป็นช่องทางสำคัญในการหางาน ซึ่งเทคนิคเบื้องต้นในการเลือกรับงานจากผู้ว่าจ้างเพื่อให้ได้งานที่ถูกใจและช่วยให้คุณทำงานได้อย่างสบายใจจึงควรใส่ใจตั้งแต่การเลือกใช้บริการเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้และมีประสบการณ์มากพอ ซึ่งคุณอาจจะลองค้นหาข้อมูลด้วยตนเอง หรือสอบถามข้อความรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์หรือเคยใช้งานเว็บดังกล่าวมาแล้วก็ได้

เมื่อคุณเลือกเว็บไซต์หางานฟรีแลนซ์แบบออนไลน์ที่ต้องการได้แล้ว ขั้นต่อมาก็คือการเลือกโปรเจ็คต์งานที่คุณสนใจจากผู้ว่าจ้าง โดยคุณอาจจะต้องทำการตรวจสอบในเบื้องต้นว่า ผู้ว่าจ้างของคุณมีกิจการหรือบริษัทที่มีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ด้วยการใช้ชื่อบริษัทเพื่อค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ที่อาจจะแสดงรายละเอียดที่ตั้งของบริษัท ระยะเวลาดำเนินการ หรือข้อมูลอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นว่ากิจการหรือบริษัทของผู้ว่าจ้างของคุณนั้นมีตัวตนอยู่จริงๆ

ขั้นตอนสุดท้ายที่ถือว่ามีความสำคัญและไม่ควรมองข้ามเมื่อคุณตัดสินใจรับงาน ตามที่เว็บไซต์ของ Designil School ซึ่งเปิดสอนเกี่ยวกับพัฒนาเว็บไซต์แบบออนไลน์ ได้ให้ข้อมูลไว้ก็คือ การเขียนใบสัญญา ซึ่งเป็นเอกสารระบุการจ้างงานระหว่างว่าผู้จ้างกับฟรีแลนซ์ โดยสิ่งที่ควรระบุรายละเอียดลงในใบสัญญานั้นแบ่งเป็นหัวข้อหลักๆ เช่น ระยะเวลางาน ค่าตอบแทนที่ต้องจ่ายโดยแบ่งเป็นกี่งวด ข้อตกลงในกรณีที่งานเสร็จไม่ทันกำหนด และข้อตกลงด้านลิขสิทธิ์ผลงาน การทำงานฟรีแลนซ์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายจนเราไม่ต้องใส่ใจรายละเอียดยิบย่อยก็ได้ ด้วยคำแนะนำไม่กี่ขั้นตอนที่กล่าวมาหวังว่าจะมีส่วนช่วยให้ชาวฟรีแลนซ์สามารถเลือกงานที่มีค่าจ้างที่เหมาะสม ถูกใจ และสามารถทำงานได้อย่างสบายใจไม่มากก็น้อย